Phát hiện mới có thể giúp giải thích vì sao khủng long T-Rex có cánh tay rất nhỏ

  •   3,45
  • 6.363

Vì sao khủng long T-Rex lại có 2 cánh tay không phát triển vẫn là câu hỏi mà các nhà khoa học đang đi tìm lời giải đáp.

Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng đôi tay của loài khủng long T-Rex là đặc điểm tiến hóa, do chúng ít sử dụng đến tay khi săn mồi mà chỉ cần dựa vào sức mạnh của bộ hàm. Thế nhưng các nhà khoa học vẫn đang rất vất vả để tìm ra câu trả lời cho bí ẩn thú vị này.

Liệu rằng khủng long T-Rex có đôi tay nhỏ bé vô dụng có phải là vì chúng không bao giờ sử dụng đến, hay là đặc điểm gen của loài khủng long này? Mới đây một phát hiện khảo cổ có thể giúp các nhà khoa học có được câu trả lời chính xác nhất.

Liệu rằng khủng long T-Rex có đôi tay nhỏ bé vô dụng có phải là vì chúng không bao giờ sử dụng đến, hay là đặc điểm gen của loài khủng long này?

Đó là hóa thạch của một loài khủng long mới, một loài có kích thước nhỏ nhưng điều đặc biệt là nó cũng có đôi tay bị teo giống như T-Rex. Các nhà khoa học gọi nó là Gualicho shinyae, một loài khủng long ăn thịt cỡ vừa có chiều cao khoảng 1,8 m.

Điều khiến các nhà khoa học ngạc nhiên là cánh tay của loài khủng long này rất nhỏ, chỉ bằng cánh tay của một đứa trẻ. Bên cạnh đó, bàn tay của nó cũng chỉ có 2 ngón rất giống với loài khủng long T-Rex.

Các nhà khoa học cảm thấy ngạc nhiên là do T-Rex và Gualicho shinyae không có vẻ là có mối liên quan với nhau, thậm chí chúng còn thuộc 2 nhánh khủng long hoàn toàn khác nhau. Dựa vào việc tiếp tục nghiên cứu loài khủng long mới này, các nhà khoa học tin rằng họ có thể giải đáp được câu hỏi ở trên.

Gualicho shinyae

Hai chi trước bị teo nhỏ có thể là đặc điểm đã từng có ở nhiều loài khủng long ăn thịt, không chỉ đối với T-Rex. Nó được gọi là "hội tụ tiến hóa", nghĩa là các sinh vật không liên quan đến nhau những lại phát triển những đặc tính tương tự.

Đặc tính đó là thích nghi với việc săn mồi khi di chuyển bằng hai chân, sau đó tóm kết liễu con mồi bằng những cú cắn cặp hàm cực khỏe. Hai chi trước dần trở nên không còn cần thiết và chúng sẽ trở nên thoái hóa.

Trong khi đó, hộp sọ và xương hàm của các loài này vô cùng phát triển. Hiện tại các nhà khoa học chưa phát hiện được hộp dọ của loài Gualicho shinyae để chứng minh giả thuyết trên. Nhưng một khi tìm được và thấy rằng hộp sọ của Gualicho shinyae cũng lớn và khỏe, các nhà khoa học có thể khẳng định giả thuyết trên.

Cập nhật: 15/07/2016 Theo genK.vn
  • 3,45
  • 6.363

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook