Thực hư chuyện bão Ewiniar đổ bộ Philippines 8 lần

  •  
  • 100

Quốc gia Philippines là một quần đảo, mỗi lần bão Ewiniar đi vào một đảo được tính là một lần đổ bộ, vì vậy có thông tin bão EWINIAR đổ bộ vào Philippines 8 lần, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia.

Hôm qua 26/5, khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương đón cơn bão đầu tiên của mùa bão năm nay, muộn hơn một tháng so với trung bình nhiều năm. Cơn bão này đang có nhiều tên gọi khác nhau như bão Ewiniar, bão số 1 hay bão Aghon.

Lý giải về điều này, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, Ewiniar là tên quốc tế của cơn bão. Đây là cơn bão đầu tiên ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương nên mã số quốc tế là 2401. Mã số này do Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đặt vì Nhật Bản đang được Tổ chức Khí tượng Thế giới giao trọng trách theo dõi, dự báo bão trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Vì thế, bão Ewiniar còn được gọi là bão số 1. Tuy nhiên, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng lưu ý, đây là bão số 1 ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, không phải là bão số 1 trên Biển Đông.

Bão Ewiniar cũng có một tên gọi khác là bão Aghon. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khi Ewiniar đi vào vùng dự báo của Philippines, quốc gia này đặt một tên bão riêng theo quy tắc của mình, chứ không theo số như Việt Nam.

Dự báo về đường đi của bão EWINIAR.
Dự báo về đường đi của bão EWINIAR. (Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia).

Bão Ewiniar hình thành từ một áp thấp nhiệt đới xuất hiện ở vùng biển phía Đông của miền Nam Philippines, sau đó di chuyển dọc Philippines và mạnh lên thành bão vào hôm qua (26/5), mở đầu cho mùa bão năm nay ở Tây Bắc Thái Bình Dương.

Về thông tin bão Ewiniar 8 lần đổ bộ Philippines, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, Philippines là quốc đảo với hơn 7000 hòn đảo. Cơn bão di chuyển vào khu vực miền Trung Philippines rồi đi lên phía Bắc, cứ mỗi lần lên một đảo được tính là một lần đổ bộ.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, sau khi đi dọc Philippines, bão Ewiniar đổi hướng Đông Bắc, tiến về phía Nhật Bản, rất ít khả năng đi vào Biển Đông.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, mùa bão trên Biển Đông năm nay có thể diễn biến rất phức tạp do sự chuyển dịch trạng thái ENSO từ El Nino sang trung tính, sau đó sang La Nina.

Dự báo khoảng nửa đầu mùa (tháng 6-8), số lượng cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có thể ít hơn trung bình nhiều năm. Tuy nhiên từ tháng 9-12, bão có thể hoạt động mạnh hơn, dồn dập hơn với số lượng cơn bão nhiều hơn, khả năng xuất hiện các cơn bão mạnh, trái quy luật.

Cập nhật: 28/05/2024 Tiền Phong
  • 100