Thuốc ngừa thai làm thay đổi não phụ nữ

  •  
  • 910

Một nghiên cứu cho thấy việc uống thuốc ngừa thai chứa hoóc môn khiến lượng chất xám trong não phụ nữ tăng.

Kể từ khi ra đời tới nay, thuốc tránh thai đã tồn tại được 50 năm. Popular Science cho biết, những công ty dược phẩm liên tục sản xuất những viên thuốc với hàm lượng hoóc môn giảm dần, nhờ đó số lượng tác dụng phụ và mà chúng gây nên cũng giảm.

Nhưng nhiều phụ nữ vẫn cảm nhận được một số hiện tượng tiêu cực khi uống thuốc tránh thai như giảm hưng phấn tình dục, chán nản vô cớ, trầm uất triền miên. Giảm hưng phấn tình dục được coi là hiện tượng đáng lo ngại nhất, bởi nó khiến thuốc tránh thai trở thành thứ phá hoại đời sống chăn gối của các cặp vợ chồng. Mặc dù vậy, giới chuyên gia y khoa biết rất ít về những tác động mà thuốc tránh thai có thể gây nên trong cơ thể phụ nữ.


Ảnh minh họa: stylishandtrendy.com.

Belinda Pletzer, một nhà khoa học của Đại học Salzburg tại Áo, là người đầu tiên tìm hiểu tác động của thuốc tránh thai đối với não. Chuyên gia này cùng các đồng nghiệp sử dụng máy chụp cộng hưởng từ và phương pháp hình thái học ba chiều để nghiên cứu não của những phụ nữ dùng thuốc ngừa thai chứa hoóc môn và so sánh kết quả với não của những phụ nữ không dùng. Họ nhận thấy nhóm phụ nữ dùng thuốc có lượng chất xám lớn hơn trong nhiều khu vực của não, chẳng hạn như vùng vỏ não trước trán (nơi điều khiển các hoạt động tư duy và ra quyết định).

Nhiều người từng khẳng định thuốc ngừa thai khiến nữ giới trở nên thông minh hơn so với khi họ chưa uống. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nói họ không đồng ý với nhận định đó. Theo họ, bộ não hoạt động giống như một tổ ong, nghĩa là mỗi hoạt động tư duy đều cần tới sự phối hợp của nhiều loại tế bào thần kinh. Vì thế chúng ta chưa thể nói rằng sự gia tăng lượng chất xám ở vài vùng của não khiến con người trở nên thông minh hơn.

Theo VnExpress
  • 910

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook