Thước phim nét chưa từng có về xác tàu Titanic

Thước phim chưa từng công bố về xác tàu Titanic
  •  
  • 1.107

Thước phim hiếm về xác tàu Titanic nằm trên đáy biển Đại Tây Dương được chia sẻ sau hơn một thế kỷ con tàu chìm do đâm vào núi băng trôi.

Quay bởi Viện Hải dương học Woods Hole (WHOI) chỉ vài tháng sau khi các nhà thám hiểm tìm thấy xác tàu Titanic vào năm 1985, thước phim bao gồm hình ảnh các bộ phận của tàu: mũi tàu, sàn và thiết bị. Ghi hình ở độ sâu 3 km dưới mặt biển, phần lớn video dài 80 phút chưa từng được công bố trước đây, hé lộ nội thất của con tàu cũng như các sinh vật biển bơi xung quanh, CNN hôm 16/2 đưa tin.

Phần mũi tàu Titanic trong thước phim vừa công bố.
Phần mũi tàu Titanic.

Mặc dù nhà chức trách tiến hành một số đợt tìm kiếm tàu Titanic khi con tàu chìm trong hành trình đầu tiên, mãi tới tháng 9/1985, nhóm chuyên gia đứng đầu là Robert Ballard cộng tác với Viện nghiên cứu thám hiểm biển của Pháp (IFEMER) mới phát hiện xác tàu. Năm 1985, WHOI đã phát triển kỹ thuật ghi hình mới, bao gồm Argo, xe kéo camera nối với tàu nghiên cứu Knorr và chụp những bức ảnh đầu tiên của con tàu dưới độ sâu hơn 3.780 m, theo thông báo của viện.

Năm sau đó, nhóm nghiên cứu từ WHOI thực hiện chuyến thám hiểm đầu tiên để quan sát xác tàu, sử dụng tàu ngầm 3 chỗ ngồi mang tên Alvinphương tiện điều khiển từ xa mới phát triển Jason Jr. Thước phim công bố hôm 16/2 ghi lại chuyến thám hiểm năm 1986, "đánh dấu lần đầu tiên con người quan sát con tàu yểu mệnh từ năm 1912", theo WHOI.

Titanic từng được cho là không thể chìm khi chế tạo, là tàu chở khách lớn nhất hoạt động vào thời gian đó. Con tàu đâm vào một núi băng trôi vào ngày 14/4/1912 trên biển Đại Tây Dương ngay trong chuyến ra khơi đầu tiên từ Southampton, Anh, tới New York. Hơn 1.500 người chết trong vụ đắm tàu, dấy lên nhiều phẫn nộ về tình trạng thiếu thuyền cứu sinh.

Nhóm nghiên cứu WHOI nhận thấy con tàu bị vỡ thành hai nửa ở đông nam Newfoundland, Canada vào ngày 1/9/1985. Trong 11 chuyến lặn vào tháng 7/1986, thước phim được quay bằng camera gắn trên tàu ngầm chở người và tàu điều khiển từ xa nhỏ có thể lách qua không gian hẹp. WHOI công bố thước phim đặc biệt nhân dịp kỷ niệm bộ phim Titanic của đạo diễn James Cameron. Bộ phim đoạt 11 giải Oscar, trong đó có giải phim hay nhất.

Cập nhật: 22/06/2023 VNE
  • 1.107

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook