Tìm được nơi Caesar bị ám sát

  •   52
  • 2.542

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha cho biết đã xác định được địa điểm chính xác nơi đại đế Julius Caesar bị sát hại vào năm 44 trước CN.

Các nhà khoa học thuộc Hội đồng Nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha cho biết, chìa khóa dẫn đến phát hiện quan trọng trên là khối bê tông bề ngang 3m và cao khoảng 2m, được đặt theo lệnh của Augustus, con nuôi và là người kế vị của Julius Caesar, để lên án vụ ám sát cha mình.

Hiện trường vụ án mạng nổi tiếng La Mã cổ đại
Hiện trường vụ án mạng nổi tiếng La Mã cổ đại - (Ảnh: CSIC)

Vị trí của khối bê tông trên, trong khu vực khảo cổ Torre Argentina ở Rome, xác nhận đại đế La Mã Caesar đã bị đâm tại Viện Nguyên lão Pompey khi đang ngồi trên ngai chủ trì cuộc họp hội đồng nghị sĩ La Mã, theo trang Science Codex dẫn thông cáo báo chí.

“Dựa trên tài liệu lịch sử, chúng ta đều biết Julius Caesar đã bị giết hại tại Viện Nguyên lão Pompey vào ngày 15/3 năm 44 trước CN, nhưng cho đến nay vẫn chưa có chứng cứ thực tế về vụ việc, cho đến khi phát hiện được khối bê tông trên”, theo chuyên gia Antonio Monterroso.

Các nguồn tư liệu cổ đã đề cập đến việc viện nguyên lão bị đóng cửa sau cái chết của Caesar.

Vụ ám sát Caesar là kết quả của một âm mưu chính trị với sự toa rập của 60 thượng nghị sĩ La Mã tự nhận là Liberators (phe tự do), do Gaius Cassius Longinus và Marcus Junius Brutus cầm đầu.

Cái chết của vị đại đế đầy quyền lực đã đánh dấu sự sụp đổ của nền cộng hòa La Mã cổ đại, thúc đẩy nội chiến với những cuộc thanh trừng và trả thù đẫm máu.

Theo Thanh Niên
  • 52
  • 2.542