Tìm hiểu về đá mã não Detroit: Loại đá quý hoàn toàn là sản phẩm nhân tạo

  •  
  • 1.567

Đá mã não Detroit hay còn được gọi là "Fordite" trông giống như một viên đá quý đã hình thành trong lớp vỏ Trái đất hàng triệu năm. Tuy nhiên thực tế nó lại là vật liệu nhân tạo có tuổi đời chỉ vài thập kỷ.

Trên thực tế, đá mã não Detroit là các lớp sơn men trên kệ sơn xe trong các nhà máy ở Detroit, Michigan, Mỹ. Chúng bị mắc kẹt trong các lớp sơn hàng thập kỷ và các màu sắc bắt mắt, rực rỡ của chúng hiếm khi xuất hiện trên xe hơi bây giờ.

Ví dụ những mảnh fordite đầu tiên chủ yếu có màu đen và nâu. Đó cũng là màu xe hơi phổ biến nhất thời bấy giờ. Trong khi có những viên đá có lớp sơn lót màu xám, xen kẽ giữa những màu sắc sặc sỡ và một số lớp sơn kim loại sáng bóng.

Đá mã não Detroit

Fordite

Quy trình phun sơn bằng tay đã bị loại bỏ khỏi các nhà máy sản xuất xe hơi ở Detroit từ năm 1970. Chúng đã dần được thay thế bằng công nghệ robot và quy trình sơn tĩnh điện hiệu quả hơn.

Do quy trình sơn tay được thay thế bằng các dây chuyền tự động nên đá mã não Detroit gần như không còn được tạo ra nữa. Bởi vậy các viên đá mã não Detroit hiện tại thực sự là những món đồ trang sức quý giá thực sự, đặc biệt là những người yêu thích xe hơi và các nhà sưu tầm.

Ngoài lịch sử và nguồn gốc hình thành, những viên đá mã não Detroit thực sự thu hút ánh nhìn vì vẻ đẹp và màu sắc của nó.

Fordite là kết quả của các lớp sơn tích tụ lại trong dây chuyền lắp ráp xe hơi và thường tạo thành một khối lớn. Các khối này gây cản trở dây chuyền và cần phải loại bỏ càng sớm càng tốt. Nói như vậy để thấy tuy fordite rất đẹp nhưng nếu không dùng làm đồ lưu niệm, chúng sẽ chỉ như những món đồ vứt ngoài bãi rác.

Theo các nhà sáng tạo trang sức, những viên đá này có thể nung để tăng độ cứng, sau đó cắt và đánh bóng thành các món đồ trang sức vô cùng giá trị, không thua kém so với đá quý là bao.

Các viên đá mã não Detroit hiện tại thực sự là những món đồ trang sức quý giá thực sự

Các viên đá mã não Detroit hiện tại thực sự là những món đồ trang sức quý giá thực sự

Cập nhật: 10/07/2020 Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.567

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook