Tìm ra phương pháp xác định thời điểm tử vong qua vi khuẩn trên người

  •  
  • 847

Theo tạp chí khoa học Plos One, các nhà tội phạm học và sinh vật học Mỹ đã phát triển một phương pháp mới để xác định thời gian chính xác xảy ra cái chết qua một tập hợp các vi khuẩn sống trên bề mặt và bên trong cơ thể con người sau khi chết.

"Thật may mắn là chúng tôi đã có cơ hội theo dõi những tử thi một vài lần trong thời gian chúng phân rã và chúng tôi tin rằng điều này thực sự đã giúp chúng tôi "dạy" máy tính sàng lọc các dữ liệu và tìm thấy trong đó các quy luật cần thiết. Đây chỉ là một dự án thí điểm, nhưng rất hứa hẹn, và tôi nghĩ rằng cách tiếp cận như vậy phải trở thành tiêu chuẩn trong pháp y" - Nathan Lents ở Đại học New York (Mỹ) giải thích.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã tích cực quan tâm đến những gì xảy ra với cơ thể con người sau khi chết. Nhờ vậy, họ có thể khám phá ra các thành phần "mùi tử thi" người để tìm ra cách phát hiện xem các mùi đó ảnh hưởng đến não và tâm trạng như thế nào, để xác định xem các gene nào trong tế bào tử thi được kích hoạt sau khi chết và các protein của chúng được phân hủy như thế nào.

Những nhà khoa học rất quan tâm đến vấn đề này vì chúng giúp họ xác định chính xác hơn thời gian tử vong và khám phá tội phạm nhanh hơn.
Những nhà khoa học rất quan tâm đến vấn đề này vì chúng giúp họ xác định chính xác hơn thời gian tử vong và khám phá tội phạm nhanh hơn.

Những nghiên cứu này thu hút sự quan tâm trước tiên của các nhà tội phạm học, vì chúng giúp họ xác định chính xác hơn thời gian tử vong và khám phá tội phạm nhanh hơn.

Nhà nghiên cứu Nathan Lents và các đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu tiếp và quyết định tìm hiểu xem nguyên nhân gì dẫn đến những thay đổi về mùi tử thi và hình dạng của cơ thể sau khi chết – và đó chính là các vi khuẩn sống trên da cũng như bên trong ruột của cơ thể đã chết.

Các nhà khoa học cho rằng cũng như ở người còn sống, danh sách các loài vi sinh vật liên tục thay đổi theo mức độ phân hủy của xác chết và sự xuất hiện những thay đổi mới trong môi trường mà chúng sinh sống. Theo đó, biết được những loài vi khuẩn sống trong tử thi trong các giai đoạn phân hủy khác nhau thì có thể dự đoán nạn nhân bị chết hay bị giết cách đó bao lâu.

Họ đã thử nghiệm giả thiết này bằng cách theo dõi trong một vài tuần xem 21 tử thi thối rữa như thế nào. Tất nhiên thí nghiệm kỳ lạ như vậy đối với những tử thi này đều được người thân đồng ý. Cứ vài giờ, các nhà nghiên cứu lại thu thập vi khuẩn mẫu từ ống tai và mũi tử thi, rồi tiến hành nghiên cứu ADN của họ và so sánh chúng với nhau.

Để thực hiện thủ tục này, Nathan Lents và các đồng nghiệp của ông đã tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo dựa trên các mạng thần kinh để sàng lọc dữ liệu về gien và tách ra những điều mà nhóm nghiên cứu tử thi quan tâm.

Họ đã phát triển một thuật toán có thể xác định thời gian tử vong của những người đã chết một tuần và một tháng trước với độ chính xác khoảng cộng hoặc trừ hai ngày. Các phương pháp phân tích khác không cho phép đạt được điều đó.

Nhóm nghiên cứu hy vọng nhanh chóng áp dụng phương pháp này vào tội phạm học, góp phần khám phá những vụ án khó khăn và vô vọng nhất.

Cập nhật: 29/12/2016 Theo motthegioi
  • 847

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook