Tìm thấy 14 loài ếch “nhảy múa” mới ở Ấn Độ

  • 879

Các nhà khoa học công bố phát hiện 14 loài ếch mới có “vũ điệu nhảy múa bằng chi” kỳ lạ trong mùa giao phối tại vùng rừng núi Western Ghats, Ấn Độ, báo Anh Guardian ngày 8/5 đưa tin.

Báo cáo cho biết 14 loài ếch mới này thuộc chi ếch Micrixalidae mà đã tiến hóa thành nhánh riêng biệt, độc đáo cách đây khoảng 85 triệu năm. Phát hiện này nâng tổng số loài trong chi Micrixalidae lên con số 24 tại Ấn Độ.

Tìm thấy 14 loài ếch “nhảy múa” mới ở Ấn Độ
Một trong 14 loài ếch mới có khả năng “nhảy múa” điêu luyện bằng chi trong mùa giao phối - (Ảnh: Daily Mail)

Theo Guardian, đặc điểm chung của 14 loài ếch mới này là chỉ ếch đực mới thực hiện những “vũ điệu nhảy múa bằng chi” trong mùa giao phối: hai chi trước và một chi sau được trụ vững trên bề mặt đá gần các con suối, chi sau còn lại từ từ giãn ra, mở rộng màn chi kết hợp “đá ngoặt” sang phía sau và co về. Hành vi “đá chi” trên được lặp đi lặp lại, trong khi đó vòm miệng phát ra tiếng kêu liên tục để thu hút những con cái. Những con ếch đực to hơn sẽ có vũ điệu đá chi mạnh mẽ và hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, các loài ếch mới “dễ bị đe dọa và nhạy cảm” trước sự thay đổi của môi trường sống như khai thác đất canh tác nông nhiệp, khai thác bôxít, ô nhiễm nguồn nước và biến đổi khí hậu. Ngoài ra, cơ thể các loài Micrixalidae hầu hết tí hon, không lớn hơn một hạt dẻ nên chúng có thể dễ dàng bị cuốn trôi khi gặp dòng suối mạnh bất ngờ.

Giáo sư Sathyabhama Das Biju, làm việc tại ĐH Delhi - tác giả chính của dự án nghiên cứu 14 loài ếch mới nêu trên trong 12 năm qua, nói các cuộc nhào lộn, nhảy múa trên đá của chúng trong mùa sinh sản ngày ít được nhìn thấy, năm 2006 quan sát được 400-500 “điệu nhảy” nhưng hiện nay con số này chỉ còn khoảng 100.

Cập nhật: 09/05/2014 Theo Tuổi Trẻ
  • 879

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook