Tìm thấy kho báu trong ngôi đền cổ bị nhấn chìm dưới nước

  •  
  • 258

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra kho báu bên trong một ngôi đền và khu bảo tồn bị chìm dưới nước ở Ai Cập.

Trong khi khám phá một con kênh ngoài khơi bờ biển Địa Trung Hải của Ai Cập, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một ngôi đền bị chìm dưới nước và một khu bảo tồn chứa đầy kho báu cổ xưa có liên quan đến thần Amun và nữ thần Aphrodite.

Các nhà khảo cổ dưới nước đã tìm thấy nhiều hiện vật bên trong ngôi đền
Các nhà khảo cổ dưới nước đã tìm thấy nhiều hiện vật bên trong ngôi đền, bao gồm các đồ vật bằng vàng, đồ trang sức và một cây cột djed, biểu tượng của sự ổn định được làm bằng đá lưu ly. (Ảnh: Viện Khảo cổ học Dưới nước Châu Âu (IEASM)

Ngôi đền bị sập một phần trong một trận đại hồng thủy vào giữa thế kỷ thứ hai trước Công nguyên, ban đầu được xây dựng để thờ thần Amun. Theo một tuyên bố từ Viện Khảo cổ học Dưới nước Châu Âu (IEASM), ngôi đền này quan trọng đến mức các pharaoh đã đến ngôi đền để nhận danh hiệu quyền lực của họ, vị vua toàn cầu từ vị thần tối cao của đền thờ Ai Cập cổ đại .

Tòa nhà hiện đang bị bỏ hoang này từng là một phần của thành phố cảng cổ Thonis-HeracleionVịnh Aboukir (còn gọi là Vịnh Abū Qīr). Thành phố hiện nằm dưới nước và cách bờ biển ngày nay của Ai Cập khoảng 7km, đã từng bị phá hủy trong một trận động đất lớn và sóng thủy triều khiến đất hóa lỏng và chìm xuống đồng bằng sông Nile.

Nhiều dụng cụ nghi lễ bằng vàng bạc

Trong khi khám phá ngôi đền, các nhà khảo cổ đã khai quật được một số báu vật và bí mật, bao gồm các dụng cụ nghi lễ làm bằng bạc, đồ trang sức bằng vàng và hộp đựng thạch cao từng dùng để đựng nước hoa hoặc thuốc mỡ nhờn để bôi.

Cũng tại địa điểm này, các thợ lặn đã tìm thấy các công trình ngầm được hỗ trợ bởi các cột và dầm gỗ được bảo quản tốt có niên đại từ thế kỷ thứ năm trước Công nguyên.

Franck Goddio, chủ tịch IEASM và là nhà khảo cổ học dưới nước người Pháp, người đứng đầu cuộc khai quật, cho biết: “Thật vô cùng cảm động khi phát hiện ra những đồ vật mỏng manh như vậy, vẫn còn nguyên vẹn bất chấp trận đại hồng thủy”.

Phía đông ngôi đền, các nhà khảo cổ tìm thấy một khu bảo tồn Hy Lạp dành riêng cho nữ thần Aphrodite. Các nhà khảo cổ cho rằng, điều này cho thấy người Hy Lạp được phép buôn bán và định cư trong thành phố vào thời các Pharaoh của triều đại Saïte [giữa năm 688 trước Công nguyên và 525 trước Công nguyên] có những nơi tôn nghiêm cho các vị thần của riêng họ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, khu bảo tồn này cũng lưu giữ một kho vũ khí của Hy Lạp cho thấy, lính đánh thuê Hy Lạp đã từng có mặt trong khu vực để bảo vệ quyền tiếp cận Vương quốc ở sông Nile, hay nhánh Canopic.

Cập nhật: 30/09/2023 Tiền Phong
  • 258