Tìm thấy lá bùa 1.500 năm tuổi chống lại "mắt quỷ"

  •  
  • 454

Lá bùa cổ xưa khắc chữ và nhiều hình vẽ nhằm bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi một nữ quỷ trong thần thoại Hy Lạp.

Bộ Cổ vật Israel (IAA) đang nghiên cứu một lá bùa cổ đại có khắc chữ và hình vẽ ở cả hai mặt, Sun hôm 31/5 đưa tin. Lá bùa tồn tại từ thế kỷ 5 hoặc 6, được gọi là Con dấu của Solomon. Một người dân địa phương phát hiện nó tại làng Arbel, gần biển hồ Galilee, miền bắc Israel, cách đây khoảng 40 năm. Gia đình này vừa nộp lại nó cho IAA để nghiên cứu kỹ hơn.

Hình khắc mắt quỷ ở một mặt của lá bùa cổ đại.
Hình khắc mắt quỷ ở một mặt của lá bùa cổ đại. (Ảnh: Dafna Gazit/IAA).

Các nhà khoa học so sánh lá bùa với các con dấu và mặt dây chuyền cổ xưa khác tại Galilee và Lebanon và thấy nhiều điểm tương đồng. Họ cho rằng người xưa đeo chúng để nhận được sự bảo vệ linh thiêng.

Lá bùa mới phát hiện nhiều khả năng được đeo trên cổ như mặt dây chuyền. Mặt trước khắc hình một người đang cưỡi ngựa, trên đầu tỏa ra hào quang. Các chuyên gia cho rằng người này đang cầm lao để ném về phía Gello - nữ quỷ trong thần thoại Hy Lạp, gây sảy thai, vô sinh và chết ngay khi còn là trẻ sơ sinh. Nữ quỷ này cũng gắn liền với mắt quỷ. Dòng chữ Hy Lạp phía trên người cưỡi ngựa là "vị thần chế ngự ác quỷ", trong khi dưới chân ngựa là tên vị thần Do Thái Yahweh.

Mặt còn lại của lá bùa khắc hình một con mắt bị các mũi tên và một vật nhọn đâm xuyên qua. Con mắt cũng bị đe dọa bởi hai con sư tử, một con rắn, một con bọ cạp và một con chim bên dưới. Phía trên những hình vẽ này là dòng chữ Hy Lạp "vị thần".

"Con mắt ở mặt sau lá bùa có thể nhận diện được là mắt quỷ. Nó đang bị nhiều 'thế lực' tấn công và chế ngự. Vì vậy, nhiều khả năng lá bùa được dùng để chống lại mắt quỷ, đối tượng bảo vệ có thể là phụ nữ và trẻ em", tiến sĩ Eitan Klein, phó giám đốc Đơn vị Phòng chống Trộm cắp Cổ vật thuộc IAA, nhận định.

Cập nhật: 03/06/2021 Thoe VnExpress
  • 454