Tìm thấy chiếc quần 3.300 năm tuổi

  •  
  • 3.022

Viện khảo cổ Đức tại Berlin vừa khai quật được một quần cổ, khá nguyên vẹn có niên đại 3.300 năm tuổi tại khu mộ Yanghai (Trung Quốc), được cho là chiếc quần cổ nhất hiện nay.

Tìm thấy chiếc quần 3.300 năm tuổi
Quần cổ 3.300 năm tuổi tìm thấy ở khu vực lòng chảo Tarim Basin, Trung Quốc - (Ảnh: Daily Mail)

Các nhà khảo cổ học cho rằng, quần cổ 3.300 năm tuổi được thiết kế nhằm mục đích cho việc cưỡi ngựa. Độ tuổi của quần cổ này cũng tương ứng với thời kì cưỡi ngựa đầu tiên của con người, cách đây khoảng 4.000 năm trước. Đồng thời, vị trí tìm thấy quần cổ tại lòng chảo Tarim Basin, nơi tập trung phần lớn các dân tộc sống trên lưng ngựa.

Nhà ngôn ngữ học Victor Mair thuộc trường Đại học Pennsylvania, cho biết: “Cùng với dụng cụ cưỡi ngựa và vũ khí được tìm thấy trong ngôi mộ, chúng tôi giả định rằng việc phát minh ra quần có phần dưới xoè ra có thể liên quan đến kỷ nguyên mới trong việc cưỡi ngựa kết hợp với khả năng linh động trong các trận chiến. Vì vậy, những người sử dụng quần cổ có thể những người chăn nuôi hay những chiến binh”.

Ngoài ra, tại khu vực lòng chảo Tarim Basin, các nhà khảo cổ còn tìm thấy những trang phục khác như áo dài, áo choàng, cây roi, rìu, một cây cung và một phần ngựa gỗ... Dựa vào kết quả khám nghiệm bởi phóng xạ carbon cùng với các yếu tố khác, các nhà khảo cổ cho rằng những vật cổ này có thể thuộc về hai người đàn ông khoảng chừng 40 tuổi.

Theo Tuổi Trẻ
  • 3.022

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook