Tìm thấy ngôi mộ cổ nhất châu Phi có chứa thi hài một đứa trẻ

Ngôi mộ cổ nhất châu Phi ở Kenya
  •  
  • 590

Ngôi mộ cổ 78.000 năm tuổi chôn cất một đứa trẻ khoảng 3 tuổi được bọc trong một tấm vải liệm và đặt theo tư thế của một bào thai, đây là một ngôi mộ cổ nhất được biết đến ở châu Phi.

Ngày 5/5, các nhà khảo cổ cho biết đã phát hiện ngôi mộ cổ nhất ở châu Phi, khoảng 78.000 năm tuổi. Đây là ngôi mộ của một đứa trẻ khoảng 3 tuổi.

Phác họa về việc chôn cất Mtoto, Mtoto có thể được quấn khăn và gối đầu lên.
Phác họa về việc chôn cất Mtoto, Mtoto có thể được quấn khăn và gối đầu lên. (Nguồn: theguardian.com).

Theo phóng viên tại châu Phi, các nhà nghiên cứu đặt biệt danh cho đứa trẻ trong ngôi mộ này là "Mtoto", có nghĩa là "đứa trẻ" theo tiếng Swahili.

Các nhà nghiên cứu cho biết Mtoto được chôn tại Panga Ya Saidi, một hang động rộng lớn nằm bên trong một khu rừng gần bờ biển Kenya.

Thi hài của Mtoto được bọc trong một tấm vải liệm và đặt theo tư thế của một bào thai.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, tư thế này gợi lên một nghi thức tang lễ được phát triển trong cộng đồng của người săn bắn hái lượm Homo Sapiens, tộc người cư trú ở đó cách đây 78.000 năm.

Đây là một ngôi mộ cổ nhất được biết đến ở châu Phi, nơi con người hiện đại đã xuất hiện.

Theo bà Maria Martinon-Torres, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm quốc gia về tiến hóa con người ở thành phố Burgos (Tây Ban Nha), việc đặt Mtoto "như một đứa bé đang ngủ" và được che chở bằng một tấm vải liệm chứng minh rằng "con người cổ đại ở châu Phi cũng sống trong một thế giới biểu tượng", và do đó họ có sự nhận thức mà các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu.

Trong khi đó, nhà cổ nhân học tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia ở Paris (Pháp), Antoine Balzeau cho rằng việc tìm thấy thi thể của một đứa trẻ được bảo quản tốt như vậy là rất hiếm hoi ở châu Phi, nơi phát hiện rất ít các hóa thạch người cổ đại.

Phát hiện này đã được đăng tải trên tạp chí Nature.

Cập nhật: 06/05/2021 Theo TTXVN/Vietnam+
  • 590

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook