Tìm thấy ngọn núi lửa Elysium hình cá đuối trên sao Hỏa

  •  
  • 1.606

Núi lửa Elysium hình cá đuối trên sao Hỏa khiến giới khoa học sửng sốt với tạo hình địa chất độc đáo.

Núi lửa Elysium hình cá đuối trên sao Hỏa được cho là ngọn núi lửa cao thứ hai trên hành tinh Đỏ.
Núi lửa Elysium hình cá đuối trên sao Hỏa được cho là ngọn núi lửa cao thứ hai trên hành tinh Đỏ.

Các nhà khoa học thuộc Tàu Vũ trụ Curiosity Rover có dịp khám phá bề mặt sao Hỏa và bất ngờ phát hiện ra một hiện tượng kỳ lạ trên bề mặt hành tinh này. Đó chính là một ngọn núi lửa có tên khoa học là Elysium. Núi lửa Elysium hình cá đuối trên sao Hỏa được cho là ngọn núi lửa cao thứ hai trên hành tinh Đỏ, sau núi Olympic Mons và nó cao gấp đôi chiều cao núi Everest trên Trái đất.

Không giống như những ngọn núi lửa khác trên Hỏa tinh, nhìn từ trên cao, núi lửa Elysium có tạo hình địa chất như một con cá đuối khổng lồ với hai phần thân khổng lồ và một vệt đuôi chạy dài trông rất ấn tượng.

Lý giải vấn đề này, NASA cho rằng, chính nham thạch trong miệng núi lửa tuôn trào đã chảy lan, thiêu đốt, làm xói mòn cả một vùng địa chất xung quanh núi lửa. Theo thời gian, các vết chảy này hóa thành trầm tích với những hình dáng kỳ lạ kéo dài hàng cây số.

Ước tính, những vệt chảy dung nham này có thể đã hình thành từ 3-4 triệu năm trước. Đây là bằng chứng mới về cách mà các ngọn núi lửa hình thành, hoạt động và tiến hóa trên Hỏa tinh hàng triệu năm về trước.

Cập nhật: 02/03/2017 Theo kienthuc
  • 1.606

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook