Tổ chim lạ khổng lồ trong nhà dân

  • 52
  • 4.217

Tổ chim có đường kính gần 0,8 mét với 6 chú chim non mỗi con nặng hơn nửa kg, được ông Nguyễn Văn Phô phát hiện ngày 25/12 khi quét dọn ngôi nhà hai tầng ở thôn Hà Đông, xã Điện Hòa, huyện Điện Bàn, Quảng Nam.

>>> Chim lạ "khổng lồ" bắt trong nhà dân chính là cú lợn

Ngôi nhà này xây dựng từ 4 năm trước, lâu nay không có người ở. Thỉnh thoảng gia đình ông Phô mới về đây lau dọn vệ sinh.

Hôm 24/12, vợ chồng ông Phô quét dọn tầng hai của ngôi nhà thì bất ngờ thấy nhiều lá cây khô trên mái nhà rơi xuống nền. Kiểm tra, mọi người phát hiện một tổ chim lớn với 6 con chim lạ lông tơ màu trắng. Những con chim này mới nở khoảng vài ngày kêu la inh ỏi. "Tôi đưa tay sờ thì chúng xù lông tỏ ra rất hung dữ", ông Phô kể với PV.

Nhà ông Phô, nơi phát hiện tổ chim lạ
Nhà ông Phô, nơi phát hiện tổ chim lạ

Mọi người đo được đường kính tổ chim gần 0,8 mét, 6 con chim non trung bình mỗi con nặng hơn 0,5kg, mỏ quắp cụp xuống trông giống hệt loài chim đại bàng.

Lão nông Trần Đại ở xã Điện Hòa cho biết thêm: "Cách đây khoảng 3 năm chúng tôi thấy hai con chim sải cánh rộng về đậu trên những ngọn tre của làng và trên ngôi nhà hai tầng của ông Phô. Ngỡ là chim diều hâu mang điều dữ đến nên bà con hay xua đuổi".

Theo PV, một người đàn ông tên Bắc, nhà ở Q.Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) có công việc gần nhà ông Phô đã nhanh chóng bắt hai con lớn nhất mang về Đà Nẵng. Ông Bắc cho biết, hai con chim này khỏe nhất đám và cũng hung dữ nhất. Miệng lúc nào cũng há to chực đớp mỗi khi ông đưa tay vào. Trưa, thấy chúng kêu dữ, vợ ông mang ra mấy miếng thịt bò chúng liền ăn ngay. Trong khi đó, 4 con còn lại được một người hàng xóm nhà ông Phô giữ nuôi.

Tổ chim lạ khổng lồ trong nhà dân

Tổ chim lạ khổng lồ trong nhà dân

Theo nhận định của nhiều lão nông, nhiều khả năng tổ chim lạ này là của loài đại bàng. Bởi lẽ chỉ có loài này thì mỏ mới quặp xuống, chân mới có nhiều móng vuốt sắc nhọn như vậy.

Còn các chuyên gia nghiên cứu sinh học ở địa phương hiện tại vẫn chưa xác định đây là loài chim gì và cho rằng khó có khả năng đại bàng làm tổ, đẻ đến 6 trứng nở cùng lúc trong nhà dân như vậy. "Nếu tổ chim làm trong nhà ông Phô là đại bàng thì đây là trường hợp hiếm hoi, chưa từng có từ trước đến nay", một chuyên gia cho biết.

Cập nhật: 27/12/2011 Theo Bee
  • 52
  • 4.217

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook