Tòa tháp cao nhất thế giới đang thành hình

  •   4,33
  • 8.723

Burj Dubai được coi là tòa tháp cao nhất hành tinh và là biểu tượng của tiểu quốc Dubai thuộc UAE đang dần dần định hình với tốc độ xây 2 tầng mỗi tuần. Đây sẽ là thành phố thu nhỏ với 30.000 căn hộ và một trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới.

Tháp Burj Dubai đã xây được 79 tầng tính đến ngày 29/10.

Tháp Burj Dubai đã xây được 79 tầng tính đến ngày 29/10. (Ảnh: AFP)

Burj Dubai có nghĩa là Tháp Dubai là trung tâm của dự án xây một quận mới của Dubai có trị giá đầu tư 20 tỷ USD mang tên Downtown Burj Dubai. Công trình này do tập đoàn kinh doanh bất động sản Emaar đổ tiền và nhà thầu Samsung của Hàn Quốc thi công.

Công trình được dự kiến sẽ trở thành tòa nhà cao nhất thế giới này được khởi công đầu năm 2004 và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2008. Theo quan chức của Emaar phụ trách dự án Burj Dubai là Greg Sang, tòa tháp tiêu tốn khoảng 1 tỷ USD.

Đến nay tháp đã hoàn thành xây dựng được 79 tầng với độ cao hơn 200 mét. Nhưng cho đến tận bây giờ, chủ đầu tư Emaar vẫn không chịu tiết lộ độ cao cuối cùng của Burj Dubai khi khánh thành là bao nhiêu.

Greg Sang úp mở: "Hiện tại chúng tôi không thể trả lời. Chúng tôi chỉ có thể nói nó sẽ cao hơn 700 mét với hơn 160 tầng". Tòa tháp cao nhất trên thế giới vào thời điểm hiện tại là Taipei 101 ở Đài Loan cao 508 mét.

Phối cảnh Burj Dubai khi hoàn thành. Đồ họa: Funonthenet.

Phối cảnh Burj Dubai khi hoàn thành. (Đồ họa: Funonthenet)

"Chúng tôi đang có 2.500 công nhân làm việc tại công trình xây dựng tháp. Dự kiến vào giai đoạn cao điểm năm tới con số này sẽ vượt quá 5.000. Khi toàn bộ dự án quận Downtown Burj Dubai được xây dựng sẽ có khoảng 20.000 người làm việc", Sang cho biết thêm.

Hồi đầu năm nay, một nhóm trong số 2.500 công nhân từng đình công trong hai ngày nhằm phản đối điều kiện làm việc kém và nợ lương. Hoạt động phản đối của họ biến thành bạo động khi một số thiết bị và xe cộ bị đập phá.

Theo Greg Sang, cuộc đình công là hoạt động của các công nhân không làm cho công trình Burj Dubai, do đó tiến độ của tòa tháp này không hề bị ảnh hưởng.

Dubai là một trong 7 tiểu quốc hình thành Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE). Đây cũng là tên thành phố chính còn được gọi là Dubai City nhằm phân biệt với tên tiểu quốc. Dubai có dân số đông nhất và diện tích lớn thứ hai trong UAE chỉ sau Abu Dhabi.

Một điểm khác biệt giữa Dubai so với các tiểu quốc khác là thu nhập từ dầu mỏ tại đây chỉ chiểm 6% GDP. Nguồn thu chính của tiểu quốc này là từ Khu vực tự do Jebel Ali (JAFZ) và từ ngành du lịch đang có tốc độ phát triển chóng mặt.

Dubai thu hút sự chú ý của thế giới thông qua các dự án bất động sản khổng lồ, những sự kiện thể thao tầm cỡ, các hội thảo và cả không ít kỷ lục Guinness. Khu vực này cũng đang nổi lên như một trung tâm thương mại mới của thế giới.

So sánh Burj Dubai khi hoàn thành với các công trình cao nhất trên thế giới hiện nay.

So sánh Burj Dubai khi hoàn thành với các công trình cao nhất trên thế giới hiện nay. (Đồ họa: Gavinsblog)

Đình Chính

Theo AFP, Wikipedia. Vnexpress
  • 4,33
  • 8.723