Tổng hợp tin "hot" tuần 03/04

  • 1.950

14 bí ẩn trong rừng Amazon, phát hiện hóa thạch gây tranh cãi, tìm hiểu về chiếc gương sát nhân "Louis Alvarez 1743", giải mã tiếng kêu bí ẩn không bao giờ ngưng của Trái đất, ngôi nhà xây bằng nước đầu tiên trên thế giới... là những tin tức được độc giả quan tâm nhất trong tuần qua.

Tổng hợp tin tức hay nhất trong tuần 

1. 14 bí ẩn trong rừng Amazon khiến bạn "hết hồn"

Những loài động vật kỳ lạ, thực vật phong phú hay các bộ tộc bí ẩn.... tất cả tạo nên một thiên nhiên hoang dã đầy kỳ thú trong rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới. Xem chi tiết tại đây.

14 bí ẩn trong rừng Amazon khiến bạn "hết hồn"
Lớp da dưới bụng của loài ếch này khá trong nên có thể nhìn thấy tim, gan, đường tiêu hóa của chúng

2. Phát hiện hóa thạch gây tranh cãi: Người ngoài hành tinh hay sinh vật biển?

Những nhà tìm kiếm cho rằng hóa thạch được tìm thấy là sản phẩm của người ngoài hành tinh, trong khi các nhà khoa học kết luận đó chỉ là một loài sinh vật biển cổ.

Phát hiện hóa thạch gây tranh cãi: Người ngoài hành tinh hay sinh vật biển?

Phát hiện hóa thạch gây tranh cãi: Người ngoài hành tinh hay sinh vật biển?
Cận cảnh hóa thạch được tìm thấy. (Ảnh dailymail)

Một vật thể có hình dạng giống như một chiếc ốc vít dài khoảng 2cm nằm trong một hòn đá đã và đang thu hút được sự chú ý của cả thế giới. Kể từ khi được tìm thấy vào những năm 1990 tại Nga, hóa thạch này đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn trong giới khoa học liên quan tới nguồn gốc xuất xứ của chúng. Xem chi tiết tại đây.

3. Phát hiện băng hà đang tan chảy dưới lớp cát bụi trên bề mặt Sao Hỏa

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều sông băng "ẩn mình" dưới lớp cát bụi dày trên bề mặt Sao Hỏa. Đây được cho là cội nguồn của trữ lượng nước tồn tại trên hành tinh đỏ. Xem chi tiết tại đây.

Phát hiện băng hà đang tan chảy dưới lớp cát bụi trên bề mặt Sao HỏaCác băng hà dưới lớp cát bụi dày đặc dưới bề mặt Sao Hỏa, cội nguồn của trữ lượng nước trên hành tinh đỏ

4. Tìm hiểu về chiếc gương sát nhân "Louis Alvarez 1743"

Chiếc gương này được nghệ nhân Louis Alvarez chế tác và xuất xưởng vào năm 1743 ở Pháp. Chỉ 2 ngày sau khi hoàn thành chiếc gương, người thợ vốn đang khỏe mạnh bình thường bỗng đột ngột qua đời trong nhà xưởng vì chứng tràn máu não. Không ai liên tưởng về sự ra đi bất ngờ của ông tới chiếc gương soi kia. Nó đã được đưa ra bày bán tại cửa hàng tạp hóa và bắt đầu chuỗi hành trình gieo rắc cái chết. Xem chi tiết tại đây.

Tìm hiểu về chiếc gương sát nhân "Louis Alvarez 1743"

5. Sự thật đằng sau 3 nghịch lý 1.000 năm không ai giải nổi

Zeno là một nhà triết học sinh ra và lớn lên tại thành phố Elea, miền Tây Nam nước Ý ngày nay. Ông là học trò cưng của triết gia Hy Lạp Parmenide. Sinh thời, Zeno đã tạo ra 3 nghịch lý và cam kết rằng sau ít nhất 1.000 năm sau may ra mới có người giải được. Xem chi tiết tại đây.

Sự thật đằng sau 3 nghịch lý 1.000 năm không ai giải nổi
Mô tả nghịch lý Achilles và chú rùa nổi tiếng

6. Giải mã tiếng kêu bí ẩn không bao giờ ngưng của Trái đất

Nghiên cứu mới đây đăng tải trên trang Livescience đã đưa ra lời giải về những tiếng kêu bí ẩn, không bao giờ ngưng trong Trái đất - điều có thể khiến cho hành tinh của chúng ta rơi vào tình trạng bị “ù tai” nặng. Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra lời giải về những tiếng "u u" không bao giờ ngưng lại của Trái đất. Xem chi tiết tại đây.

Giải mã tiếng kêu bí ẩn không bao giờ ngưng của Trái đất

7. Phát hiện nước mặn trên sao Hỏa

Các nhà khoa học phát hiện nước mặn trên bề mặt sao Hỏa, mở ra khả năng tìm thấy những dạng sống ngoài trái đất.

Phát hiện nước mặn trên sao Hỏa
Mô phỏng hoạt động của xe tự hành Curiosity trên sao Hỏa. (Ảnh: NASA)

Theo nhóm chuyên gia Đại học Copenhagen, Đan Mạch, thiết bị tự hành Curiosity tìm thấy muối Calcium perchlorate trong đất ở khu vực miệng hố Gale. Calcium perchlorate hấp thụ hơi nước từ bầu khí quyển trong điều kiện thích hợp. Dựa trên dữ liệu từ hệ thống kiểm soát thời tiết của Curiosity, họ xác định khả năng tồn tại của các điều kiện này vào ban đêm và sau khi Mặt Trời mọc vào mùa đông. Xem chi tiết tại đây.

8. Lý luận phản bác giả thuyết lỗ đen vũ trụ của Stephen Hawking

Năm 1970, Stephen Hawking cho rằng hố đen có khả năng bức xạ ra các hạt. Thông qua quá trình này, năng lượng của lỗ đen sẽ dần mất đi và cuối cùng chính lỗ đen cũng sẽ biến mất. Sau đó ông tiếp tục kết luận rằng các hạt phát ra từ một lỗ đen sẽ không cung cấp một manh mối nào về những gì nằm trong lỗ đen. Theo đó, những thông tin trong lỗ đen sẽ bị mất đi hoàn toàn cùng với lỗ đen.

Lý luận phản bác giả thuyết lỗ đen vũ trụ của Stephen Hawking
Lỗ đen vũ trụ luôn là một ẩn số thu hút sự chú ý của các nhà khoa học

Mới đây, phó giáo sư vật lý Dejan Stojkovic cùng với nghiên cứu sinh Anshul Saini đã thực hiện nghiên cứu phản bác lại giả thuyết lỗ đen của nhà khoa học Stephen Hawking. Xem chi tiết tại đây.

9. 10 triệu chứng biểu hiện suy thận

Rất nhiều người mắc bệnh thận mạn nhưng không biết, bởi vì những dầu hiệu ban đầu có thể là rất khó thấy. Có thể mất nhiều năm để bệnh thận mãn (tiếng anh viết tắt là CKD) tiến triển thành suy thận. Một số người mắc bệnh thận mãn sống đến hết đời của họ mà chưa từng tiến tới suy thận. Xem chi tiết tại đây.

10 triệu chứng biểu hiện suy thận

10. Ngôi nhà xây bằng nước đầu tiên trên thế giới

Một kiến trúc sư người Hungary đã nghiên cứu kỹ thuật xây nhà mới, tạo các bức tường nước, giúp cân bằng nhiệt cho cả công trình, cũng như giảm khí thải carbon. Xem chi tiết tại đây.

Ngôi nhà xây bằng nước đầu tiên trên thế giới
Ngôi nhà mẫu xây bằng nước rộng 8m2 của anh Gutai. (Ảnh: CNN)

Cập nhật: 18/04/2015 Theo Tổng hợp
  • 1.950

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook