Top 9 điều ít ai biết về cuộc sống của người Ai Cập cổ đại: Thực hiện ca mổ khó, còn biết chơi bowling

  •  
  • 1.611

Những chi tiết thú vị liên quan đến cuộc sống của người Ai Cập được hé lộ không khỏi khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên.

1. Chữa trị bệnh về mắt

Chữa trị bệnh về mắt

Nhiễm trùng mắt là một căn bệnh phổ biến và thường gặp đối với người Ai Cập cổ đại. Để chữa trị căn bệnh này, họ sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, đôi khi rất kỳ lạ. Có những khi họ sử dụng sơn diệt khuẩn và các phương thuốc làm từ não người.

2. Biết chơi ném bóng (bowling)

Biết chơi ném bóng (bowling)

Tại một khu dân cư thời cổ đại nằm gần thủ đô Cairo của Ai cập, một phòng chơi được xây dựng từ năm 3200 trước công nguyên với các làn đường được chạm khắc cùng những quả bóng nhiều kích thước khác nhau có lỗ xỏ ngón tay đã được tìm thấy. Các quy tắc chơi của người Ai Cập cổ đại so với hiện đại có thể khác nhau nhưng nhìn chung vẫn đều là trò bowling.

3. Sử dụng khóa cửa

Khóa cửa

Khóa cửa được tạo ra ở Ai Cập và Trung Quốc. Nhiều người có thể cho rằng đây là phát minh của thời hiện đại, khi xã hội trở nên phức tạp hơn. Trên thực tế, người Ai Cập cổ đại đã biết sử dụng khóa cửa, tuy nhiên những chiếc khóa này hoạt động theo cơ chế rất đơn giản.

4. Các bác sĩ phẫu thuật đã thực hiện những ca mổ rất khó

Các bác sĩ phẫu thuật đã thực hiện những ca mổ rất khó

Kiến thức y học của người Ai Cập cổ đại rất chính xác và độc đáo, có thể so sánh với các phương pháp thực hành thời hiện đại. Qua việc kiểm tra một số xác ướp, các nhà khoa học tìm thấy vết tích của những cuộc phẫu thuật rất khó như phẫu thuật tim, cấy ghép nội tạng, thậm chí là phẫu thuật thẩm mỹ.

5. Là những người đầu tiên sản xuất bia

Là những người đầu tiên sản xuất bia

Những công nhân xây dựng kim tự tháp được trả 4 – 5 lít bia mỗi ngày. Từ đó, có thể thấy, khả năng sản xuất bia của họ rất tốt. Người Ai Cập cổ đại là một trong những người đầu tiên sản xuất loại đồ uống này.

6. Thành lập đội ngũ cảnh sát đầu tiên trên thế giới

Thành lập đội ngũ cảnh sát đầu tiên trên thế giới

Đội ngũ cảnh sát đầu tiên trên thế giới được hình thành trong thời kỳ Trung Vương Quốc (những năm 2050 – 1800 trước công nguyên). Đội ngũ này gồm những chiến binh trung thành nhất và lính đánh thuê cho nước ngoài. Các cảnh sát Ai Cập cổ đại thường xuất hiện cùng chó và khỉ. Họ bảo vệ các ngôi đền, quảng trường thành phố và các đoàn lữ hành khỏi tội phạm.

7. Sử dụng thuốc kháng sinh để chữa bệnh

Sử dụng thuốc kháng sinh để chữa bệnh

Mặc dù tới tận thế kỷ 20, thuốc kháng sinh mới chính thức được phát minh nhưng các bác sĩ thời Ai Cập cổ đại đã sử dụng bánh mì dẹt mốc để chữa những vết thương mưng mủ.

8. Phát minh ra kem đánh răng

Phát minh ra kem đánh răng

Có một số bằng chứng cho thấy người Ai Cập cổ đại đã sản xuất kem đánh răng từ năm 5000 trước công nguyên.

Loại bột họ từng sản xuất bao gồm nhiều thành phần khác nhau và có sẵn như vỏ trứng nung, đá bọt. Tuy nhiên, ngày nay, chúng ta không biết cách chính xác để sử dụng loại bột này.

9. Chiết xuất sắt từ thiên thạch

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những hạt kim loại trong một ngôi mộ cổ. Đây là những hạt duy nhất vì người Ai Cập bắt đầu nấu chảy sắt vào khoảng 2000 năm sau đó.

Câu hỏi đặt ra, làm thế nào họ có những hạt kim loại này? Câu trả lời được tìm thấy trong một chữ tượng hình có nghĩa là sắt, có thể dịch thành “kim loại từ trên trời”. Do đó, các hạt kim loại này có thể được làm từ thiên thạch.

Cập nhật: 22/01/2021 Theo ĐSPL
  • 1.611

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook