Trao "giải Nobel công nghệ" cho các nhà phát minh Internet

  • 1.125

Chính phủ Anh đã khởi xướng Giải thưởng Nữ Hoàng về Công nghệ (QE), được ví tương tự như giải Nobel nhằm đề cao những thành tựu phát minh trong lĩnh vực công nghệ.

Những người đi tiên phong phát minh mạng Internet đã chính thức trở thành những người đầu tiên nhận Giải thưởng về Công nghệ của Nữ Hoàng Anh Elizabeth (Giải QE).

Ảnh: Kỹ sư Tim Berners-Lee chụp ảnh ở CERN với chiếc máy tính NeXT đã giúp ông phát minh ra giao thức kết nối trang mạng toàn cầu WWW.
Ảnh: Kỹ sư Tim Berners-Lee chụp ảnh ở CERN với chiếc máy tính NeXT đã giúp
ông phát minh ra giao thức kết nối trang mạng toàn cầu WWW. (Nguồn: CERN)

Những người này là Tim Berners-Lee, Robert Kahn, Vinton Cerf, Louis Pouzin và Marc Andreessen. Năm kỹ sư trên bắt đầu công việc lao động sáng chế ra trang mạng máy tính toàn cầu nổi tiếng từ những năm 1970.

Họ được chia nhau một phần thưởng với tấm séc 1 triệu bảng Anh với công lao to lớn đóng góp vào cuộc cách mạng truyền thông diễn ra trong những thập kỷ gần đây.

Trong đó, Robert Kahn, Vinton Cerf và Louis Pouzin đóng góp vào các giao thức tạo nên cấu trúc cơ bản của Internet, Tim Berners-Lee tạo ra giao thức kết nối trang mạng toàn cầu World Wide Web (WWW) tại Trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) vào năm 1989, còn Marc Andreessen đã viết nên trình duyệt web Mosaic giúp phổ cập rộng rãi giao thức mạng toàn cầu WWW.

Ảnh: Ngài Lord Browne (trái) cùng với Robert Kahn (giữa) và Louis Pouzin (phải) trong buổi công bố Giải QE.
Ảnh: Ngài Lord Browne (trái) cùng với Robert Kahn (giữa) và
Louis Pouzin (phải) trong buổi công bố Giải QE. (Nguồn: BBC)

Nhìn chung, Giải thưởng Nữ Hoàng Elizabeth về công nghệ nhằm ghi công những người đã có công lao về sự đổi mới mang tính đột phá trong kỹ thuật để mang lại lợi ích toàn cầu cho con người. Giải này được xem là tương đương như giải Nobel, được đặt ra nhằm đề cao những thành tựu sáng tạo xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ.

Thông báo được công bố ở Viện Hàn lâm Công nghệ Hoàng gia vào ngày hôm qua, 18/3/2013. Bob Kahn và Louis Pouzin bước lên bục để nhận quyết định về giải thưởng.

Đến tháng Sáu sắp tới, những người chiến thắng sẽ đến London để chính thức được nhận phần thưởng từ tay của Nữ Hoàng Anh.

Theo Vietnamnet
  • 1.125

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook