Trình làng công nghệ 3-D "sờ thấy được"

  •  
  • 952

Công ty công nghệ Nhật Miraisens vừa công bố công nghệ hình ảnh ba chiều (3-D) “có thể sờ thấy được” và cho biết sẽ sớm tung sản phẩm này ra thị trường.

>>> Công nghệ in 3D giúp con người "bất tử"

Theo trang web khoa học Phys.org, các chuyên gia Miraisens cho biết với công nghệ hình ảnh hiện đại này, người xem có thể chạm vào hình ảnh 3-D và kéo chúng di chuyển.

Trình làng công nghệ 3-D "sờ thấy được"
Một người sử dụng đeo thiết bị của Miraisens để trải nghiệm công nghệ 3-D sờ thấy được - (Ảnh: Phys.org)

“Sờ, chạm là một phần quan trọng của trải nghiệm con người, nhưng vẫn thiếu vắng trong thực tế ảo cho tới hôm nay” - giám đốc Miraisens Natsuo Koda cho biết.

“Công nghệ này sẽ cung cấp cho người sử dụng cảm giác họ có thể chạm vào các vật thể trong thế giới 3-D” - ông Koda, cựu chuyên gia nghiên cứu thực tế ảo của hãng Sony, khẳng định.

Chuyên gia kỹ thuật Norio Nakamura giải thích công nghệ 3-D trên hoạt động bằng cách đánh lừa bộ não, kết hợp hình ảnh mà mắt nhìn thấy với các rung động do một thiết bị nhỏ ở đầu ngón tay tạo ra.

Trong buổi lễ giới thiệu ở Tokyo, một người sử dụng đã đeo thiết bị tạo hình ảnh 3-D “sờ thấy được” của Miraisens và cảm nhận được sự đàn hồi khi chạm vào hình nút bấm người này nhìn thấy.

Miraisens là công ty có nguồn gốc từ Viện Khoa học và công nghệ hiện đại quốc gia Nhật. Công ty này cho biết sẽ sớm phát triển các ứng dụng di động và dịch vụ để thương mại hóa công nghệ 3-D sờ thấy được.

Miraisens cho biết, sẽ đưa công nghệ này vào trò chơi điện tử để giúp nâng cao trải nghiệm của người chơi theo hướng thực tế và sinh động hơn.

Theo Tuổi Trẻ
  • 952

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook