Trời nóng khiến tất cả con non của một loài biến thành giống cái

  •  
  • 129

Các nhà khoa học Mỹ đang đau đầu vì gần như mọi con rùa biển được sinh ra ở Florida trong suốt 4 năm qua đều là con cái, nguyên nhân chỉ vì trời nóng!

Theo The Guardian, điều này khiến các nhà khoa học rất lo lắng rằng quần thể rùa biển quý giá sẽ ngày một thu hẹp vì không còn con đực, ngoài ra trời nóng do biến đổi khí hậu là điều có thể còn tiếp diễn lâu dài.

Một con rùa biển non tại Bệnh viện Rùa biển
Một con rùa biển non tại Bệnh viện Rùa biển - (Ảnh: REUTERS)

Cơ quan Đại dương Quốc gia Mỹ giải thích: "Nếu trứng của một con rùa được ấp dưới 27 độ C, nó sẽ nở ra con đực. Nếu ấp trên 31 độ C, nó sẽ thành con cái. Thông thường, nhiệt độ dao động tự nhiên giữa 2 thái cực sẽ đảm bảo cho loài vừa có đực vừa có cái. Tuy nhiên tại các bãi biển Florida, 4 mùa hè vừa qua là những mùa hè nóng nhất lịch sử".

Cát ấm cũng góp phần vào việc "tận diệt" rùa biển đực từ trong trứng, trong khi dữ liệu cho thấy những đợt nắng nóng dữ dội do khủng hoảng khí hậu đang làm ấm lên đáng kể các bãi cát trên thế giới, theo CNN.

Cơ quan này cảnh báo việc Trái đất trải qua biến đổi khí hậu, nhiệt độ tăng còn có thể khiến rùa bị chết. Điều tương tự có thể xảy ra ở cả các loài bò sát khác.

"Bạn sẽ thấy sự sụt giảm mạnh về số lượng của chúng vì chúng ta không có sự đa dạng về gien. Chúng ta không có tỉ lệ đực - cái cần thiết để phối giống thành công" - Bà Melissa Rosales Rodriguez, người chăm sóc rùa biển tại Bệnh viện Rùa biển của Sở thú Miami giải thích.

Bệnh viện Rùa biển cũng đang phải giải quyết hàng loạt ca mắc bệnh fibropapillomatosis, một căn bệnh gây chết rùa với biểu hiện là các khối u giống súp lơ trên khắp cơ thể, bao gồm mắt và miệng, thậm chí cả trong nội tạng.

Cập nhật: 05/08/2022 NLĐ
  • 129

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook