Trong mộ cổ có gậy Như ý, tất cả "chết đứng": Tôn Ngộ Không bằng xương bằng thịt ở đây?

  •  
  • 2.506

Phát hiện này đã tạo ra một thông tin chấn động trong giới khảo cổ học Trung Quốc.

"Tây Du Ký" là một trong tứ đại tiểu thuyết nổi tiếng của Trung Quốc. Cho đến nay, tác phẩm kinh điển vẫn có sức sống nhất định trong lòng người hâm mộ. Tôn Ngộ Không cùng Đường Tăng, Chư Bát Giới và Sa Ngộ Tĩnh vẫn là một trong những cái tên được khán giả nhớ đến.

Hình ảnh Tôn Ngộ Không trên phim ảnh.
Hình ảnh Tôn Ngộ Không trên phim ảnh.

Truyền thuyết về Tây Du Ký xuất hiện vào thời nhà Đường và tiếp tục cho đến thời nhà Minh và nhà Thanh, đến thời nhà Minh, một bộ sưu tập quy mô lớn về các truyền thuyết này đã tạo thành tác phẩm "Tây Du Ký".

Trong các câu chuyện được lưu truyền, Tôn Ngộ Không vẫn luôn được coi như một vị thần. Tưởng rằng Tề Thiên Đại Thánh chỉ là một nhân vật trong huyền thoại nhưng lại có bằng chứng cho rằng đây là hình mẫu có thật. Nghi vấn được bắt đầu khi người ta phát hiện một lăng mộ bí ẩn.

Ngôi mộ bí ẩn có vòng kim cô và gậy như ý?

Trên một ngọn núi ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), người ta đã tìm thấy một ngôi mộ cổ. Nhìn từ hình thức bên ngoài thì đây là một ngôi mộ kép. Sau khi xác định sơ bộ thì thời gian xây dựng vào khoảng từ cuối thời Nguyên đến đầu nhà Minh.

Người phát hiện đã bị sốc sau khi đọc những dòng chữ được khắc trên bia đá: Trên bia mộ này có chữ "Thần". Sau đó người ta phát hiện ra một hiện tượng lạ, đó là phía sau bia mộ có một cái lỗ giống như dẫn vào kho báu ở bên trong.

Người có mặt lập tức cầm dụng cụ lên để đào, và điều bất ngờ hơn cả là họ tìm thấy một khối sắt. Nhìn hình dáng khối sắt này, ai nấy đều ngạc nhiên vì không tin trên đời thực sự có một chiếc gậy Như Ý.

Mặt cắt của thanh sắt là hình tròn, sau khi xác định thành phần chính là sắt, mọi người truyền tai nhau chủ nhân của ngôi mộ rất có thể là Tôn Ngộ Không . Thậm chí còn có lời đồn đoán cây gậy sắt được rút ra từ nơi ở của Long Vương như trong truyền thuyết.

Vật được cho là vòng kim cô được tìm thấy.
Vật được cho là vòng kim cô được tìm thấy. (Ảnh: Kknews)

Không dừng lại ở đó, người ta còn tìm thấy một chiếc vòng sắt có hình dạng trùng khớp với vòng kim cô được khắc họa trong các tác phẩm. Tuy nhiên điều đáng tiếc là không có xương trong ngôi mộ bí ẩn này.

Nhiều người cho rằng mục đích này là giả mạo, nhưng các chuyên gia đã tiến hành khảo sát tại chỗ và kiểm tra vật liệu. Kết quả cho thấy rằng vật liệu được sử dụng trong đó rất khó làm giả. Vì vậy họ đã tiến hành khảo cổ sâu hơn và phát hiện trong lăng mộ có một loại đá vôi.

Loại đá này có đặc điểm là mất ít nhất hàng ngàn năm để hình thành, và rất khó tìm thấy trong tự nhiên, vì vậy nó không phải là giả.

Thực hư về sự tồn tại của tôn ngộ không

Tuy nhiên, các chuyên gia khảo cổ học lại cho rằng dòng chữ trên tấm bia khó chứng minh sự tồn tại thực sự của Tôn Ngộ Không.

Theo những dấu vết thu được tại hiện trường, các nhà khảo cổ đã xác minh rằng, đây là lăng mộ của một cặp anh em trai. Dựa trên niên đại có thể xác định, nó xuất hiện sớm hơn tác phẩm "Tây Du Ký".

Việc xác định này phần nào đưa ra manh mối cho các chuyên gia. Trong các tác phẩm văn học trước thời nhà Minh vẫn xuất hiện bóng dáng của những bậc đại hiền minh triết. Người ta nói rằng chủ nhân của ngôi mộ thực sự là anh em, thậm chí còn có thể xuất hiện một vài người anh em khác ở trong.

Tranh minh họa thầy trò Đường Tăng.
Tranh minh họa thầy trò Đường Tăng. (Ảnh: Nanmuxan)

Mọi người đồn đoán rằng Ngô Thừa Ân khi viết "Tây Du Ký " nhiều khả năng đã kế thừa hình tượng của các nhân vật trong các tác phẩm văn học trước đó và biến tấu thành một Tôn Ngộ Không mà chúng ta thấy ngày nay. Rất có thể, chủ nhân của ngôi mộ này là hình mẫu cho việc sáng tác ra Tề Thiên Đại Thánh.

Có thể nói, trong những năm qua, nhờ những nỗ lực của các nhà khảo cổ học mà các nền văn minh từng bị chôn vùi đã được tái tạo và bảo tồn để lưu giữ cho thế hệ mai sau. Tuy nhiên, do không có đủ tư liệu nên chưa một ai dám khẳng định danh tính của người bên trong và tuyên bố Tôn Ngộ Không là có thật.

Những thông tin được lan truyền ngày nay là kết quả của những lời đồn đại và chưa có căn cứ khoa học chính thống. Sự tồn tại của Tề Thiên Đại Thánh vẫn là một trong những bí ẩn chưa thể trả lời.

Cập nhật: 03/03/2022 Theo Pháp luật&bạn đọc
  • 2.506