Trung Quốc cấm sử dụng thương mại trứng người

  •  
  • 300

Bộ Y tế Trung Quốc vừa ra thông tư cấm việc hiến và cung cấp trứng người với mục đích thương mại đồng thời thắt chặt kiểm soát các ngân hàng tinh trùng nhằm hạn chế việc sử dụng thương mại công nghệ hỗ trợ sinh sản.

Tiêm tinh trùng vào trong tử cung

Tiêm tinh trùng vào trong tử cung (Ảnh: misodamclinic)

Cuối tuần qua, Bộ Y tế Trung Quốc đã ra thông tư hạn chế việc sử dụng tinh trùng của người hiến và cấm cung cấp tinh trùng cho các đơn vị y tế trái phép. Theo đó, tinh dịch của một người hiến chỉ được cung cấp cho không quá 5 phụ nữ để thụ tinh trong ống nghiệm và chuyển phôi (IVF/ET) và không quá 8 phụ nữ để thụ tinh nhân tạo (AI). Thông tư này cũng quy định các ngân hàng tinh trùng phải ghi lại thông tin cụ thể về việc sử dụng mẫu tinh trùng.

Thông tư cấm ngặt việc hiến và cung cấp trứng với mục đích thương mại. Thông tư nhấn mạnh các cơ sở trái phép không được sử dụng công nghệ hiến trứng và những người hiến trứng phải là những phụ nữ mà trứng được thu thập trong quá trình được nhận công nghệ hỗ trợ sinh sản.

Kể từ ngày 31/03/2006, 64 cơ sở y tế ở Trung Quốc đã được cấp phép để cung cấp các dịch vụ liên quan đến công nghệ hỗ trợ sinh sản và 7 cơ sở được lập ngân hàng tinh trùng. Thông tư của Bộ Y tế Trung Quốc yêu cầu các cơ sở đã cung cấp dịch vụ hỗ trợ sinh sản phải dừng hoạt động cho đến khi được chính phủ cấp phép. Đồng thời, những nhân viên kỹ thuật y tế ở các cơ sở này phải tham gia chương trình đào tạo để lấy bằng chuyên môn.

Minh Thương

Theo Nhân dân nhật báo, VNN
  • 300

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook