Trung Quốc chống tham nhũng trong nghiên cứu khoa học

  • 143

Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS), cho biết Trung Quốc sẽ ra tay triệt tiêu việc biển thủ khoản tiền dành cho nghiên cứu khoa học.

Hiện nay, hiện tượng này đang đe dọa nghiên cứu khoa học của Trung Quốc.

Theo tờ Chinanews số ra gần đây, các nhà lãnh đạo khoa học Trung Quốc bắt đầu tỏ ra bức xúc trước nạn tham nhũng trong nghiên cứu khoa học ở nước này.

Ông Lu Yongxiang, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (Chinese Academy of Sciences-CAS) - tổ chức nghiên cứu khoa học tối cao của Trung Quốc khẳng định, CAS luôn phản đối những “ông chủ nghiên cứu khoa học", tức những người có chức quyền ở các cơ quan nghiên cứu khoa học đã bỏ túi khoản tiền dành cho nghiên cứu bằng những biện pháp vô nguyên tắc. Những người này đã vi phạm nặng nề đạo đức và luật pháp khoa học.

Theo ông Lu, sở dĩ những ”ông chủ nghiên cứu khoa học” này có thể đút túi tiền tài trợ cho nghiên cứu khoa học vì quyền xem xét và phê chuẩn đơn xin tài trợ nghiên cứu khoa học chỉ tập trung vào một số ban nhất định và tiến trình này không có gì là minh bạch.

Ông Lu nói thêm là hầu hết các “ông chủ nghiên cứu khoa học” đều coi sinh viên của họ là “nhân viên”.

Thay vì phát huy tiềm năng của sinh viên trong nghiên cứu, họ tận dụng sinh viên để hoàn thành những dự án nghiên cứu của chính họ và điều này gây nguy hại cho quá trình học tập của sinh viên.

Chủ tịch CAS nhận định, cần phải phạt những "ông chủ nghiên cứu khoa học” này theo luật pháp sau khi tìm ra sự thật. Ông Lu chỉ ra rằng Trung Quốc nên tạo cho việc quản lý nghiên cứu khoa học trở nên dân chủ và minh bạch hơn đồng thời tăng cường quản lý bên ngoài để chấm dứt hiện tượng này.

Minh Thương

Cập nhật: 13/04/2006 Theo Chinanews, VietNamNet
  • 143

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook