Trung Quốc ký hợp đồng hạt nhân khổng lồ

  •  
  • 226

Công ty có trụ sở ở Mỹ Westinghouse Electric đã chiến thắng các đối thủ Nga và Pháp sau cuộc giành giật hai năm, nhận hợp đồng xây dựng các lò phản ứng hạt nhân cho Trung Quốc trị giá 1 tỷ USD. Hợp đồng này được hy vọng là sẽ giúp cải thiện quan hệ Trung - Mỹ.

Thỏa thuận giữa hai quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới đạt được giữa lúc đôi bên đang chỉ trích lẫn nhau về nhiều vấn đề kinh tế, từ trị giá của nhân dân tệ tới việc Trung Quốc thất bại trong nỗ lực mua hãng dầu lửa Unocal của Mỹ.

Một lò phản ứng thử nghiệm của Trung Quốc.

Một lò phản ứng thử nghiệm của Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Nó cũng giúp khẳng định rằng Trung Quốc - vốn là người đi sau trong lĩnh vực hạt nhân - sẽ đi đầu trong xu hướng sử dụng năng lượng nguyên tử, nguồn năng lượng sạch nhất và rẻ nhất trên thế giới hiện nay.

"Thỏa thuận này là bước đi quan trọng trong mối quan hệ của chúng ta, giúp thúc đẩy thương mại song phương và an ninh năng lượng của cả hai bên", Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Samuel Bodman phát biểu sau lễ ký bản ghi nhớ với ông Mã Khải, chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc.

Bodman cho biết hợp đồng này sẽ giúp lấy lại thăng bằng cán cân thương mại và tạo ra hơn 5.500 việc làm. Năm ngoái, thâm hụt mậu dịch của Mỹ với Trung Quốc ở mức kỷ lục 202 tỷ USD.

Trung Quốc, hiện là quốc gia tiêu thụ năng lượng thứ nhì thế giới, đang nỗ lực đẩy mạnh ngành năng lượng hạt nhân - hiện chỉ chiếm 2,3% tổng lượng điện tiêu thụ. Để so sánh, con số này của Pháp là 75% và của Nhật là hơn 25%.

Bắc Kinh sẽ chi 50 tỷ USD để xây dựng khoảng 30 lò phản ứng hạt nhân từ nay đến năm 2020, nhằm tăng tỷ phần nói trên lên 4%. Hiện nước này có 9 lò phản ứng đang hoạt động.

T. Huyền

Theo CNN, Vnexpress
  • 226

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook