Trung Quốc ra dự thảo mới giúp rà soát bệnh lao

  • 404

Bộ Y tế Trung Quốc vừa ban hành một dự thảo giúp rà soát được bệnh lao. Theo đó, việc rà soát này sẽ được thực hiện lồng ghép thông qua việc khám sức khỏe cho học sinh cũng như những người làm việc trong các ngành công nghiệp tại nước này.

Quy định mới này nằm trong dự thảo phòng chống bệnh lao và quy chế kiểm soát vừa được bộ y tế ban hành dựa trên một văn bản đã được công bố trước đây bởi Văn phòng Nội vụ lập pháp của Hội đồng Nhà nước.

Theo dự thảo, những bệnh nhân lao phải được ngăn chặn từ khi tham gia vào các hoạt động có thể làm virus lây lan.

Đồng thời, thực hiện các biện pháp sàng lọc thông qua kiểm tra sức khỏe cho các nhân viên làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến công tác phòng, chống và điều trị lao, thực phẩm, thuốc và mỹ phẩm, cũng như cho giáo viên, học sinh mới nhập học, công nhân chăn nuôi bò sữa và những người có công việc khiến họ tiếp xúc với bụi và các khí độc hại.

Mặc dù các quy định hiện hành vẫn có quy định và được áp dụng từ 20 năm qua, nhưng Trung Quốc vẫn còn phải đối mặt với những vấn đề và thách thức liên quan đến sự lây lan của những bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Ngoài ra, dự thảo cũng quy định rằng, các cơ sở y tế phải đảm bảo sự riêng tư của bệnh nhân và tránh sự cố rò rỉ thông tin cá nhân của họ và các tài liệu liên quan ra ngoài.

Đồng thời, các cơ sở y tế hoặc cơ sở phòng chống dịch bệnh không được che giấu, trì hoãn hoặc cung cấp thông tin sai lệch về các bệnh nhân lao khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, hay cố tình làm lộ thông tin cá nhân của các bệnh nhân lao sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu theo quy định của pháp luật.

Duy Anh (Xinhuanet)
  • 404

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook