Trung Quốc tôn vinh 2 phi hành gia tàu Thần Châu VI

  •  
  • 92

Hôm qua các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã trao huân chương và bằng danh dự cho 2 phi hành gia đã vào quỹ đạo 5 ngày cùng với tàu Thần Châu VI, thể hiện lòng tôn vinh đối với những người đã mang vinh quang về cho đất nước.

Huy chương và bằng danh dự được Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trao cho 2 phi hành gia Nhiếp Hải Thắng và Phí Tuấn Long trong quân phục màu xanh tại buổi lễ đánh dấu thành công của sứ mạng tàu Thần Châu VI được tổ chức tại Bắc Kinh.

Danh hiệu “Phi hành gia anh hùng” và huân chương “Thành tích bay vào vũ trụ” được dành cho 2 phi hành gia vì đã xuất sắc hoàn thành sứ mạng vào vũ trụ có nhiều người và trong nhiều ngày đầu tiên của Trung Quốc.

Trước đó, thủ tướng Ôn Gia Bảo đã đọc quyết định do Trung ương đảng cộng sản Trung Quốc, hội đồng nhà nước và hội đồng quân đội trung ương dành tôn vinh 2 phi hành gia.

 

Đông đảo người dân có mặt tại buổi lễ tôn vinh 2 phi hành gia

 

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và 2 phi hành gia Nhiếp Hải Thắng và Phí Tuấn Long


Thủ tướng cho biết thành công của sứ mạng tàu Thần Châu VI đã cho thấy khả năng sáng tạo và đổi mới to lớn của đất nước Trung Quốc. Đây cũng là sứ mạng có ý nghĩa lớn lao trong việc nâng cao hình ảnh đất nước đối với thế giới, làm gia tăng sự phát triển của khoa học và công nghệ, theo thủ tướng.

Khoảng 3.000 người, bao gồm nhiều nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng, nhà nước và quân đội Trung Quốc đã tham gia buổi lễ này.

Trước đó, vào tháng 10-2003, phi hành gia Dương Lợi Vỹ cũng đã trải qua 21 giờ trong vũ trụ cùng tàu Thần Châu V trong 2 ngày, trở thành người Trung Quốc đầu tiên vào vũ trụ và sứ mạng này cũng đã đưa Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Liên Xô (cũ) đạt được thành tích này.

T.VY
Theo Tuổi Trẻ
  • 92

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook