Trung Quốc xây dựng cầu xuyên biển dài nhất thế giới

  •   4,34
  • 6.517

Trung Quốc hôm qua đã khởi công xây dựng cầu xuyên biển dài nhất thế giới nối tỉnh Quảng Đông ở phía nam đất nước với Hồng Kông và Ma Cao nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa đại lục và 2 đặc khu hành chính.

Mô hình cầu Ma Cao-Chu Hải-Hồng Kông.

Bắt đầu từ đảo Đại Nhĩ Sơn tại Hồng Kông, cây cầu hình chữ Y mang tên Ma Cao-Chu Hải-Hồng Kông sẽ có tổng chiều dài gần 50km, trong đó 35km sẽ được xây dựng trên biển, khiến nó trở thành cây cầu xuyên biển dài nhất thế giới.

Cầu được xây dựng với 6 làn xe, cho phép các phương tiện lưu thông với tốc độ tối đa 100km/h. Nó có khả năng chịu được động đất mạnh lên tới 8 độ ritcher, sức gió từ 184-201km/h. Cầu có thời gian phục vụ 120 năm.

Dự án xây dựng cầu xuyên biển dài nhất thế giới có tổng kinh phí đầu tư là 10,7 tỷ USD và được chính quyền đại lục, Hồng Kông và Ma Cao đóng góp. Cây cầu dự kiến hoàn thành năm 2016.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tham dự lễ khởi công tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông và bày tỏ hi vọng rằng cây cầu sẽ đưa đại lục, Hồng Kông và Ma Cao xích lại gần nhau hơn.

Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Tăng Âm Quyến, Trưởng khu hành chính đặc biệt Ma Cao hiện nay Hà Hậu Hoa và người sắp kế nhiệm là Thôi Thế An cũng tham dự buổi lễ.

Các nhà chức trách đã cam kết chú ý tới các vấn đề môi trường trong quá trình thi công, dự kiến kéo dài 6 năm.

Cây cầu xuyên biển dài nhất thế giới hiện nay dài 36km, vắt ngang vịnh Hàng Châu, phía nam thành phố Thượng Hải.

Theo Dân Trí (Xinhua)
  • 4,34
  • 6.517

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook