Truyền hình hai ca can thiệp tim mạch ra nước ngoài

  •  
  • 236

Vào sáng 27/2, hai ca phẫu thuật về can thiệp tim mạch sẽ được truyền hình trực tiếp sang Singapore.

 
Một ca phẫu thuật được truyền hình giữa các bệnh viện trong nước. (Ảnh minh họa) 

Thông qua cầu truyền hình các GS, bác sỹ đầu ngành của khu vực Đông Nam Á và thế giới cùng theo dõi, thảo luận đưa ra những giải pháp tối ưu cho bệnh nhân.

Đây là hoạt động nằm trong Hội thảo can thiệp tim mạch của khu vực Đông Nam Á, được tổ chức tại Singapore.

Tham gia Hội thảo trên, Viện Tim Việt Nam sẽ tiến hành can thiệp tim mạch cho 2 bệnh nhân.

Bệnh nhân thứ nhất là một phụ nữ trên 40 tuổi bị bệnh hẹp van tim hai lá rất khít. Do bệnh kéo dài nên một bên van đã bị vôi hoá. Việc can thiệp tim mạch lần này sẽ giúp bệnh nhân kéo dài cuộc sống thêm từ 5-10 năm nữa. Sau đó, nếu gia đình có điều kiện có thể thay van nhân tạo cho bệnh nhân.

Ca thứ hai là nam bệnh nhân, ngoài 60 tuổi bị bệnh động mạch vành. Trước đó, bệnh nhân đã được can thiệp tim một lần do bị nhồi máu cơ tim.

Ngoài Việt Nam, còn có Trung Quốc và Thái Lan tham gia can thiệp tim mạch cho bệnh nhân và truyền hình trực tiếp đến hội nghị tại Singapore.

Theo BS Phạm Mạnh Hùng (Viện Tim Việt Nam), tim mạch can thiệp là phương pháp điều trị mà các bác sĩ không cần phải mổ cho bệnh nhân, chỉ cần can thiệp vào phần bị bệnh qua da. Các bệnh lý về tim có thể can thiệp theo cách này là bệnh mạch vành, hẹp van tim, bệnh tim bẩm sinh…

Thời gian qua, cầu truyền hình mới được thực hiện giữa các bệnh viện trong nước nhằm tư vấn chuyên môn giữa các BV Trung ương với BV tuyến dưới. Đây là lần đầu tiên, Việt Nam thực hiện mô hình truyền hình sang nước ngoài.

Lệ Hà

Theo VietNamNet
  • 236

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook