[Bạn có biết] Từ năm 1930, người ta đã dùng những cách này để đậu xe song song dễ thở hơn

  •  
  • 1.111

Nếu như bây giờ một số xe oto hiện đại cho phép người dùng đỗ xe song song chỉ với một nút bấm thì hồi xưa, để đối mặt với nỗi khó khăn lùi tới lùi lui và vẫn chưa vào được, người ta từng có thời gắn thêm cả một chiếc bánh xe thứ 5 vào hoặc thậm chí là cho phép bánh xe xoay 90 độ để vào ngang như cua. Thật luôn.

Đó là giải pháp của một nhà phát minh tại California, gắn thêm một bánh xe thứ 5 ở đuôi xe. Khi đó, người lái chỉ cần đưa đầu vào trước và bánh xe phía sau sẽ được nâng lên, đưa đít xe vào như xoay compa vậy. Tên của nhà phát minh đến giờ vẫn chưa được xác định, hiện giờ người ta chỉ tìm thấy một đoạn video được quay hồi năm 1933 cho thấy giải pháp này từng thực sự được chế tạo và hoạt động.

Tuy nhiên, đó cũng không phải là lần đầu tiên người ta nghĩ tới việc tìm giải pháp để đậu xe đon giản hơn. Hồi năm 1927, một đoạn clip được chia sẻ bởi British Pathe cho thấy tại Pháp, một nhà sáng chế đã chế tạo chiếc xe với bánh trước có thể gập ngang một góc 90 độ, sau đó đưa xe vào lỗ trống theo chiều ngang chư con cua bò.

Công cuộc đi tìm giải pháp giúp xe hơi có thể di chuyển theo chiều ngang vẫn tiếp diễn trong nhiều thập niên sau đó, điển hình như nhiều giải pháp vào những năm 40 và 50 của năm trước. Như trong clip bên dưới là giải pháp được đưa ra hồi năm 1948, trong đó người ta đã tạo ra chiếc xe 3 bánh Davis Three-Wheeler để giải quyết vấn đề đậu xe song song.

Tất nhiên, đó chỉ là giải pháp đơn lẻ cho một nhu cầu trong khi đối với một chiếc xe hơi thì còn vô số thứ khác cần phải được tối ưu để có thể đưa nó vào sản xuất hàng loạt và bán cho người dùng sử dụng trong cả một thời gian dài. Các giải pháp trên đây đều rồi bị chìm vào quên lãng nhưng nó vẫn tiếp tục là minh chứng cho trí tưởng tượng cùng khát khao chiến thắng những khó khăn bằng công nghệ vốn luôn cháy trong mỗi con người dù là thời đại nào.

Cập nhật: 19/07/2020 Tinh tế
  • 1.111