Đây là mẫu xe buýt điện dài nhất thế giới với chiều dài lên tới 26 mét, chở được 250 khách/chuyến

  • 590

Mẫu xe buýt điện dài nhất thế giới có khả năng chở được tối đa 250 khách/chuyến và có thể di chuyển tới 300km mỗi lần sạc đã được đưa vào sử dụng tại Colombia.

Mẫu xe buýt điện dài nhất thế giới có khả năng chở được tối đa 250 khách/chuyến

Theo The Drive, mẫu xe buýt điện này do công ty BYD của Trung Quốc chế tạo. Nó có tên gọi là K12A, dài 26 mét và chia thành ba khúc với các khớp nối ở giữa, cho phép nó có thể xoay hoặc cua theo nhiều góc dễ dàng.

Với chiều dài như vậy không ngạc nhiên khi nó có thể chở được tới 250 khách/chuyến, tốc độ tối đa 65km/h và quãng đường di chuyển lên tới 300km mỗi lần sạc.

Mẫu xe này hiện được chế tạo và cung cấp riêng cho công ty xe buýt TransMilenio của Colombia. Dự kiến xe buýt siêu dài này sẽ chạy trên làn đường riêng nên có thể tránh được tình trạng tắc đường và đạt được tốc độ trung bình tối ưu nhất.

Mẫu xe này hiện được chế tạo và cung cấp riêng cho công ty xe buýt TransMilenio của Colombia

Xe buýt dài K12A được đánh giá cao hơn các phương tiện khác như tàu điện ngầm, tàu điện một ray nhờ sự cơ động và chi phí đầu tư tương đối thấp.

Xe buýt dài K12A được đánh giá cao hơn các phương tiện khác như tàu điện ngầm, tàu điện một ray

BYD hiện là một trong những nhà sản xuất xe hơi lớn nhất tại Trung Quốc. Mặc dù BYD đã thất bại trong việc bán xe chở khách tại thị trường Mỹ nhưng công ty lại bán khá chạy các dòng xe buýt điện. Công ty hiện có một số nhà máy ở phía bắc Los Angeles, California, Mỹ và tham gia chế tạo xe vận tải cho nhiều cơ quan Mỹ và cả một số công ty như Facebook.

Tất nhiên không chỉ có BYD bán xe buýt điện mà còn nhiều công ty khác như New Flyer Industries, Proterra hay Volvo. Sự quan tâm của các hãng tới xe buýt điện ngày càng tăng vì những quy định khí thải ngày càng chặt chẽ và người tiêu dùng cũng dần quan tâm hơn tới khí thải và môi trường.

Theo Union of Concerned Scientists (UCS), một nhóm vận động thay đổi chính sách ở Cambridge, Massachusetts, Mỹ cho biết, một chiếc xe buýt điện có tổng lượng khí thải CO2 thấp hơn nhiều so với dầu diesel, bất kể nguồn điện được tạo ra từ đâu. Trong tương lai, lượng khí thải CO2 sẽ còn giảm nữa khi nhiều quốc gia dần chuyển đổi các nhà máy điện dùng nguyên liệu hóa thạch sang dùng nguồn năng lượng tái tạo.

Tuy chỉ chiếm 5% trong tổng phương tiện lưu thông trên đường tại Mỹ nhưng xe buýt lại đóng góp tới 25% lượng khí thải liên quan đến giao thông.

Cập nhật: 08/04/2019 VNReview
  • 590

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook