Vắc xin ngừa cúm H7N9 bước đầu thử nghiệm thành công

  • 370

Trong bối cảnh dịch H7N9 đang diễn biến phức tạp, Trung Quốc đã công bố thành công bước đầu trong việc phát triển loại vắc xin ngừa chủng cúm nguy hiểm này.

Vắc xin được các nhà khoa học Thượng Hải tạo ra theo công nghệ di truyền đã vượt qua cuộc thử nghiệm ban đầu trên chuột. Tất cả 30 con chuột đều sống sót và cho kết quả âm tính với virus H7N9 sau một tháng tiêm vắc xin. Các nhà khoa học đang chuẩn bị cho việc thử nghiệm lâm sàng vắc xin này và tìm ra một loại kháng thể chống lại virus H7N9 để chữa trị cho những bệnh nhân đã nhiễm bệnh.

Vắc xin ngừa cúm H7N9 bước đầu thử nghiệm thành công
Vắc xin ngừa cúm H7N9 đã vượt qua cuộc thử nghiệm trên chuột trong phòng thí nghiệm. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh cúm H7N9 đang lây lan nhanh tại Trung Quốc với số ca bệnh tăng lên hàng ngày.

Hôm 9/2, Trung Quốc ghi nhận thêm 8 ca lây nhiễm mới tại các tỉnh Chiết Giang, Hồ Nam, Giang Tô, Quảng Đông và An Huy cùng một trường hợp tử vong ở Quảng Đông. Các bệnh nhân thuộc mọi lứa tuổi và hầu hết có tiếp xúc trực tiếp với gia cầm sống trước khi xuất hiện triệu chứng cúm.

Như vậy, tính riêng trong năm nay, Trung Quốc đại lục công bố tới hơn 120 ca nhiễm H7N9 với 26 người tử vong. Chiết Giang và Quảng Đông là hai tỉnh có số trường hợp nhiễm bệnh nhiều nhất.

Trước tình hình trên, Ủy ban quốc gia Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc ngày 5/2 tiếp tục trấn an người dân bằng việc tái khẳng định không có bằng chứng cho thấy H7N9 đang lây truyền trực tiếp từ người sang người và hầu hết ca lây nhiễm đều đã được cách ly điều trị.

Theo VNE
  • 370

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook