Về mặt sinh học, cá sấu là loài bất tử?

  •   3,213
  • 13.255

Nếu con người muốn tìm hiểu về phương thức trường sinh bất tử, có lẽ chúng ta nên tìm hiểu về loài cá sấu. Dưới góc nhìn khoa học, cá sấu được đánh giá là sinh vật có khả năng đánh bại cái chết ngoại trừ những nguyên nhân bên ngoài như bệnh tật hay con người...

Ngoại trừ những tác động từ bên ngoài thì cái chết là điểm kết thúc của sự lão hóa, định nghĩa về sự lão hóa là một thuật ngữ dùng để chỉ ra sự suy giảm dần dần trong cơ thể với độ tuổi. Cụ thể, quá trình lão hóa làm suy yếu các cơ bắp, làm giảm khả năng hoạt động của cơ thể, khiến các giác quan mất dần những đặc tính quan trọng. Một điểm cực kỳ quan trọng là hầu hết động vật đều có khả năng bị lão hóa. Mặc dù vậy vẫn có những trường hợp đặc biệt như loài cá sấu.

Anh chàng to xác có khả năng sống tới 2000 năm.
Anh chàng to xác có khả năng sống tới 2000 năm.

Loài bò sát này phủ nhận hoàn toàn định nghĩa về "sự lão hóa" khi một con cá sấu 70 năm tuổi sẽ không có gì khác biệt với một con 7 năm tuổi về sự nhanh nhẹn và một chỉ số sinh học khác. Các chuyên gia của đại học Yale đã công bố những bằng chứng nghiên cứu cho thấy bí mật của câu chuyện này nằm ở bộ gene của cá sấu khi chúng cho phép các vi khuẩn cộng sinh tham gia vào hệ thống miễn dịch của cơ thể, điều này làm chậm lại quá trình lão hóa trên loài bò sát này. Thậm chí nếu một cá thể đủ thức ăn để tồn tại thì nó có thể sống tới 2000 năm.

Thời gian không làm chúng yếu đi mà chỉ là chúng ngày càng phát triển hơn, nhưng để theo kịp sự phát triển này thì cá sấu cần rất nhiều thức ăn. Đó chính là lý do loài bò sát thực tế vẫn có thể bị chết mặc dù theo lý thuyết chúng có thể đạt tới sự bất tử, nếu như không có đủ thức ăn thì cá sấu sẽ rơi vào tình trạng chết vì đói bên cạnh những trường hợp bị bệnh dịch hay con người giết hại.

Mặc dù chúng ta sẽ không bao giờ tìm thấy một con cá sấu 1000 năm tuổi có chiều dài 15 mét nhưng vào năm 1957, một thợ săn Australia đã hạ gục một con cá sấu dài tới 8,1 mét và nặng gần 3 tấn. Thậm chí con cá sấu sống lâu nhất đã chết vào năm 1997 tại Nga cũng bước qua ngưỡng 115 năm tuổi.

Hình ảnh về con cá sấu lớn nhất mà con người từng chạm trán năm 1957.
Hình ảnh về con cá sấu lớn nhất mà con người từng chạm trán năm 1957.

Con người đang cố gắng khám phá thêm bí quyết "trường sinh" của loài bò sát khổng lồ này. Thậm chí trong một bài phát biểu mang tên The World in 2030 (Thế giới vào năm 2030), tiến sỹ Michio Kaku - một trong những cái tên cực kỳ nổi tiếng về các công nghệ tương lai - đã khẳng định bên cạnh những phương pháp kéo dài tuổi thọ hiện nay thì các nhà khoa học đang tích cực tìm cách thử nghiệm cơ chế chống lão hóa của cá sấu lên những sinh vật khác trước khi áp dụng lên con người.

Cập nhật: 19/11/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3,213
  • 13.255

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook