Tại sao những con gấu lại ngồi thất thần bên vệ đường?

  •  
  • 701

Gấu là một loài động vật có thân hình cường tráng với lớp lông dày, nhiều người cũng thấy rằng ngoại hình của chúng cũng khá đẹp. Tuy nhiên nhiều người lại rằng chúng cũng rất giống con người, đặc biệt là thích ngắm cảnh.

Đã có nhiều báo cáo cho rằng người ta nhìn thấy những con gấu ở vùng hoang dã có hành vi bất thường, như đứng, ngồi bất động trong thời gian dài ở những địa điểm cụ thể. Chúng dường như không làm gì ngoài việc ngắm nhìn những phong cảnh đẹp như tranh vẽ của hoàng hôn, hồ nước và núi non. Có rất ít lời giải thích về lý do tại sao gấu lại thể hiện hành vi như vậy, ngoài giả thuyết rằng chúng chỉ đơn giản thấy những khung cảnh như vậy là đẹp mắt và muốn ngắm nhìn.

Gấu hoang dã có hành vi bất thường, như đứng, ngồi bất động ở những địa điểm cụ thể.
Gấu hoang dã có hành vi bất thường, như đứng, ngồi bất động ở những địa điểm cụ thể.

Gấu được biêt đến như một loài vật hung tợn với sức mạnh khủng khiếp từ bộ móng vuốt khổng lồ của mình. Tuy vậy nhưng sức hút của chúng đến con người vẫn rất lớn. Thậm chí, chúng còn xuất hiện rất nhiều trên các bộ phim truyền hình nổi tiếng.

Vào những năm 1990, một cặp vợ chồng Maureen Enns và Charles Russell người Canada đã đến sống ở hồ Kambalnoye trên bán đảo Kamchatka, Nga - phần lớn khu vực này là nơi hoang dã và không có người ở, để chứng minh quan điểm con người có thể chung sống hòa bình với gấu, một trong những sinh vật đáng sợ và bị hiểu lầm nhiều nhất trên thế giới.

Họ đã nhận nuôi ba chú gấu nâu hoang dã mồ côi, tuy nhiên họ sẽ không nuôi dưỡng chúng như thú cưng mà thay vào đó là dạy chúng cách sinh tồn trong tự nhiên.

Năm 1996, Maureen bắt đầu nghi ngờ rằng những con gấu đã đào nhiều hang của chúng ở những nơi chúng có thể ngắm cảnh đẹp, điều này cho thấy chúng cũng khả năng nhạy cảm về thẩm mỹ. Trong mùa tiếp theo, những con gấu này thường dẫn cô đến các địa điểm mà chúng đào hang, và cô tin rằng giả thuyết của mình là đúng.

Gấu xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới.
Gấu xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới.

Gấu xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới, thế nhưng, ở Châu Phi thì không. Đã từng có một thời điểm, các chuyên gia ở lục địa này đã tổ chức xếp loại một loại gấu vào tổ chức sinh học nơi đây, đó là gấu Atlas. Gấu Atlas sống chủ yếu ở phía Bắc Châu Phi, đặc biệt là ở vùng núi Atlas. Thế nhưng, chưa có ai thấy sự xuất hiện của loài gấu này và người ta tin rằng những con cuối cùng đã bị giết vào những năm 1870.

"Trong vòng một tuần kể từ khi chúng tôi đến Kambalnoe cùng với những chú gấu con, tôi phát hiện ra chúng thường nằm cuộn tròn trong hang và quan sát thấy chúng đang thường ngồi yên để ngắm nhìn mặt hồ. Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng tại những nơi có nhiều cảnh đẹp, chúng cũng sẽ đào nhiều hang hơn", cô viết.

Giả thuyết của Maureen có đúng không? Gấu có thực sự có cảm giác về cái đẹp không? Mặc dù bản thân chúng ta không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào, nhưng có một điều mà chúng ta có thể khẳng định chắc chắn là loài gấu rất thông minh. Mặc dù bộ não của chúng rất khó hiểu, nhưng kích thước và độ phức tạp của chúng cho thấy gấu có khả năng thông minh hơn những gì mà trước đây chúng ta từng nhận định.

Mặc dù không phải tất cả các con gấu đều thể hiện những hành vi giống hệt nhau, đặc biệt là liên quan đến các vấn đề chủ quan như vẻ đẹp, nhưng điều thú vị là một số trong số chúng thực sự có khả năng tìm kiếm và đánh những khung cảnh tuyệt đẹp.

Loài gấu rất thông minh.
Loài gấu rất thông minh.

Nằm ở phía đông nam Alaska, gần thành phố Juneau, đảo Admiralty là một đảo hoang với một hệ sinh thái vô cùng phong phú, tổng diện tích lên tới hơn 4,100km vuông. Đây có vẻ là một thiên đường cho những ai muốn thám hiểm những vùng đất mới, hoặc cắm trại ở đây. Nhưng trước khi làm những điều đó, hãy tham khảo những thông tin sau đây. Đảo Admiralty cũng được biết là quê hương của loài gấu nâu Bắc Mỹ với mật độ khoảng 1 con trên 1 mét vuông. Nếu bạn thực sự muốn thám hiểm các khu rừng nơi đây, tốt nhất là hãy đi với một hướng dẫn viên có kinh nghiệm.

Gấu nâu là loài gấu phổ biến nhất thế giới.
Gấu nâu là loài gấu phổ biến nhất thế giới.

Gấu nâu là loài gấu phổ biến nhất thế giới. Gấu nâu được tìm thấy ở khắp Châu Âu, Bắc Mỹ, miền bắc Châu Phi và Châu Á. Hiện tại, môi trường sống của gâu nâu đã bị thu hẹp, nhưng gấu nâu vẫn được xem là loài gấu ít bị đe dọa tuyệt chủng. Ước tính có khoảng 200.000 loài gấu nâu.


Grolar (hoặc Pizzly) là con lai giữa gấu nâu và gấu Bắc Cực.

Grolar (hoặc Pizzly) - con lai giữa gấu nâu và gấu Bắc Cực. Gấu nâu và gấu bắc cực là hai loài thường tránh mặt nhau. Vì vậy, rất hiếm khi gặp chúng ân ái cùng nhau. Tuy nhiên, khi khí hậu thời tiết thay đổi, người ta lại bắt gặp chúng lang thang trong khu vực gần nhau. Kết quả là sự ra đời của con lai giữa hai loài gấu này mang tên Grolar hoặc Pizzly. Đây là loài gấu lai tự nhiên đầu tiên được tìm thấy, bởi trước đó giống gấu lai chỉ tồn tại trong sở thú.

Gấu ngâm mình trong nước.
Gấu ngâm mình trong nước.

Hầu hết mọi người đều không săn gấu để lấy thịt nhưng việc ăn thịt gấu đã từng xảy ra trên thế giới. Vào năm 2010, một việc hi hữu đã xảy ra ở Azerbajian, khi mà Anar Mammadov, sau khi bị say khướt đã ra lệnh cho nhà hàng giết mổ và nướng thịt gấu cho anh và bạn bè ăn. Vì Anar là con của một quan chức lớn nên nhân viên nhà hàng không nỡ từ chối, nhưng họ đã ra giá cho món ăn đặc biệt này là 1 triệu đô la Mỹ.

Cập nhật: 04/03/2023 PNVN
  • 701