Vi khuẩn đường ruột xuất hiện từ 11.000 năm trước?

  • 765

Vi khuẩn Helicobacter pylori chuyên quấy rối đường ruột con người

Vi khuẩn Helicobacter pylori chuyên quấy rối đường ruột con người (Ảnh: hunter.cuny.edu)

Khoa học phát hiện loài vi khuẩn Helicobacter pylori chuyên quấy rối đường ruột con người vào năm 1981, nhưng theo nhóm nghiên cứu Mỹ, dẫn đầu do nhà vi sinh vật Martin Blaser, thực tế nó đã xuất hiện từ rất lâu.

Nhóm chuyên gia đã phân tích các mẫu gen của loài vi khuẩn Helicobacter pylori trong ruột của các cụm dân cư ở Đông Á, châu Âu và thổ dân da đỏ châu Mỹ. Họ thấy rằng các vi khuẩn sống trong ruột cư dân châu Á và thổ dân da đỏ châu Mỹ có bộ gen gần như giống nhau, nhưng lại có nhiều điểm khác biệt so với bộ gen của vi khuẩn sống trong ruột người châu Âu.

Các mẫu phân tích về vi khuẩn đường ruột có trong xác ướp ở Trung Quốc từ 2.000 năm trước cũng cho thấy chúng không khác gì loại vi khuẩn trong ruột người dân Đông Á hiện nay.

Ông Martin Blaser nhận xét: loài vi khuẩn Helicobacter pylori có thể xuất hiện đầu tiên ở châu Á, rồi lan dần sang châu Âu. Việc phát hiện loại vi khuẩn này trong ruột của những người thuộc bộ lạc sống khá biệt lập ở châu Mỹ cho thấy cách đây ít nhất 11.000 năm (thời điểm người châu Á di cư qua châu Mỹ), vi khuẩn này đã tìm được cách ký sinh ở con người. Trong những điều kiện nhất định, nó có thể tấn công thành ruột, gây ra các chứng bệnh nhẹ như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy...   

NGUYỄN SINH

Cập nhật: 19/07/2006 Theo Reuters, Tuổi trẻ
  • 765

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook