Vì sao các anh chàng nhỏ thó vẫn có bạn tình?

  •  
  • 1.102

Trong thế giới bọ cánh cứng, những gã to lớn thường chiến thắng trong cuộc đua tìm bạn đời, bằng cách ngoạm tình địch để đuổi nó đi. Nhưng to lớn nhất không phải luôn là tốt nhất. Tất cả các con bọ - dù lớn, vừa hay nhỏ - đều có thể may mắn.

Với mỗi kích cỡ khác nhau, các con vật lựa chọn những mưu kế khác nhau để tìm bạn đời, nhà sinh học tiến hóa Takahisa Miyatake từ Đại học Okayama ở Nhật Bản và cộng sự, tìm thấy.

Những con bọ cánh cứng trong nghiên cứu phân bố trên khắp nước Nhật. Chúng sống nhờ nhựa rỉ ra từ cây sồi. Những con đực cỡ lớn nhất đợi các con cái ở bãi kiếm ăn - trong thí nghiệm là các lát chuối mỏng - và sau đó đánh

Những con bọ to nhất chưa hẳn là may mắn nhất. Với mỗi kích cỡ khác nhau, bọ cánh cứng đều có mẹo riêng để tìm được bạn tình. (Ảnh: LiveScience)

nhau để giành quyền giao phối.

Trong những lần như vậy, con đực với bộ hàm to nhất sẽ có cơ hội chiến thắng nhiều nhất.

Những con bọ có kích cỡ trung bình - quá nhỏ để có thể đánh bại các gã khổng lồ trên - thì mọc ra những đôi cánh tương đối lớn hơn so với cánh của đồng loại cỡ lớn của chúng. Nhờ khả năng bay xa của đôi cánh này, những gã trung bình tìm đến các bãi ăn chưa bị những gã đực to lớn chiếm mất, và cố tranh thủ cảm tình của các cô nàng ở đây.

Các con đực bé nhỏ nhất lựa chọn một kế sách hoàn toàn khác - chúng sử dụng các tinh hoàn tương đối lớn của mình. Chúng đứng trong bãi ăn với các gã lớn và sau đó lén lút giao cấu với những con cái sau lưng các con đực khác. Chúng có thể sản ra tinh trùng cạnh tranh hơn so với những con đực to lớn hơn.

Phát hiện được công bố trên số mới nhất của tạp chí Ecological Entomology.

T. An (Theo LiveScience, Vnexpress)
  • 1.102

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook