Vì sao gần như chỉ nam giới mới sở hữu “bụng bia”?

  •  
  • 1.695

“Bụng bia” là từ thường được gắn cho những người đàn ông sở hữu chiếc bụng to một cách bất thường, do thường xuyên uống nhiều bia rượu.

Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều đấng mày râu gương mẫu dù uống rất ít hay thậm chí là không uống bia cũng sở hữu chiếc bụng “ngoại cỡ” đặc trưng này! Vậy thực chất bia có phải là thủ phạm duy nhất khiến phái mạnh dễ bị béo bụng hơn hẳn so với nửa còn lại của thế giới.

Câu trả lời là “không”! Mấu chốt vấn đề ở đây nằm ở đặc trưng về giới hay cụ thể hơn là Hormone. Có thể nhận thấy rằng, mỗi người chúng ta đều sở hữu một hình dáng cơ thể rất đặc trưng như: quả táo, đồng hồ cát, bầu dục, tam giác ngược và điều này liên quan đến vị trí mà mỗi cá nhân lưu trữ mỡ trên cơ thể, vốn được quy định bởi kiểu gene và hormone.

Hầu hết cơ thể nam giới lại lựa chọn bụng làm nơi lưu trữ lượng chất béo.
Hầu hết cơ thể nam giới lại lựa chọn bụng làm nơi lưu trữ lượng chất béo.

Nói qua về mỡ, thứ mà rất nhiều người thừa cân đang muốn loại bỏ khỏi cơ thể này chính là một dạng chất béo có nguồn gốc từ preadipocytes. Vai trò chính của mô mỡ là dự trữ năng lượng cho cơ thể dưới dạng lipid. Nguồn dự trữ này sẽ được sử dụng trong trường hợp năng lượng tiêu thụ vượt mức cung cấp từ thức ăn. Ngoài ra, mô mỡ còn là một lớp cách nhiệt cơ thể và kích thích nội tiết tố…

Ở phụ nữ, những điểm lưu trữ mỡ phổ biến là đùi, tay và phần phía sau cơ thể. Trong khi đó, hầu hết cơ thể nam giới lại lựa chọn bụng làm nơi lưu trữ lượng chất béo này và đây mới chính là “thủ phạm” gây ra chiếc bụng bia.

Đáng nói hơn, hầu hết lượng mỡ lưu trữ ở khu vực bụng của nam giới đều là mỡ nội tạng, nằm lẩn khuất sâu bên trong khoang bụng. Khi lượng mỡ này, vì một vài nguyên nhân nào đó như: uống bia, chế độ ăn thiếu lành mạnh hay sự rối loạn hormone, được tăng lên chúng sẽ có xu hướng sinh sôi ra mặt trong của thành bụng và ép cơ bụng ra ngoài, tạo ra chiếc “bụng bia” đặc trưng của nam giới.

Và dù nguyên nhân của chiếc “bụng bia” có từ bia hay một lý do nào khác, thì đây cũng là một tín hiệu xấu với tình trạng sức khỏe của bạn! Bời vì, bụng bia cho thấy lượng mỡ nội tạng đã vượt ngưỡng và bọc kín quanh thận, gan, ruột… Lúc này, các mô mỡ sẽ giải phóng hormone làm rối loạn chức năng của cơ quan nội tạng. Trầm trọng hơn, khổ chủ sẽ phải đối mặt với các căn bệnh như tiểu đường Type 2, đau tim, gan nhiễm mỡ hay thậm chí là ung thư.

Cập nhật: 06/07/2019 Theo Dân Trí
  • 1.695