Vì sao hoàng đế Trung Hoa luôn phát cuồng vì tiên đan?

  •   3,84
  • 4.838

Dưới thời phong kiến, nhiều hoàng đế Trung Quốc "phát cuồng" tiên đan khi bỏ ra nhiều của cải cho các đạo sĩ bào chế thuốc. Tương truyền, tiên đan có tác dụng trường sinh bất lão, tăng cường khả năng "chăn gối" nên nhiều ông hoàng tin dùng.

Lịch sử ghi nhận nhiều hoàng đế Trung Quốc thời phong kiến "điên cuồng" tìm kiếm tiên đan. Sở dĩ vua chúa bị ám ảnh bởi tiên đan là vì nó được cho là giúp con người trường sinh bất lão.

Vua chúa bị ám ảnh bởi tiên đan là vì nó được cho là giúp con người trường sinh bất lão.
Vua chúa bị ám ảnh bởi tiên đan là vì nó được cho là giúp con người trường sinh bất lão.

Nếu có thể sống thọ ngang với trời đất thì hoàng đế sẽ duy trì được quyền lực của mình và tận hưởng cuộc sống xa hoa dành cho bậc đế vương. Không những vậy, tiên đan còn được mô tả giúp người dùng có sức khỏe cường tráng cũng như tăng cường khả năng "chăn gối".

Chính vì vậy, nhiều hoàng đế trong lịch sử phong kiến ở Trung Quốc như Tần Thủy Hoàng bỏ nhiều tâm huyết và tiền bạc để có được tiên đan. 

Xuất phát từ điều này, nhiều đạo sĩ nổi danh thiên hạ được hoàng đế triệu vào cung để bào chế tiên đan. Tương truyền, tiên đan được bào chế từ những loại dược liệu quý hiếm chỉ có vua chúa mới có khả năng có được.

Mỗi lần luyện đan thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 1 cho đến vài tháng. Thế nhưng, lịch sử ghi nhận không có hoàng đế nào có thể đạt được sự trường sinh bất lão dù dùng nhiều tiên đan.

Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu một số tài liệu, văn bản cổ xưa cho thấy phương thuốc bào chế tiên đan của vua chúa thời xưa vô cùng nguy hiểm.

Nguyên do là bởi trong số các thành phần bào chế tiên đan có chì, thủy ngân hoặc asen. Những chất này vô cùng nguy hiểm đối với con người nếu như sử dụng trong thời gian dài. Thậm chí, người dùng có thể chết sớm hơn vì tự đầu độc bản thân thay vì sống trường sinh bất lão.

Cập nhật: 22/02/2020 Theo kienthuc
  • 3,84
  • 4.838

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook