Vì sao không nên ăn quá mặn?

  • 4,33
  • 5.374

Muối là một chất không thể thiếu cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu hấp thụ một lượng muối quá mức cần thiết sẽ gây ra nhiều tác hại về lâu dài.

Muối ăn

(Ảnh: TTO)

Theo tính toán, một người trung bình mỗi ngày chỉ cần một lượng muối khoảng 3.300mlg.

Tất cả các món ăn đều phải có một lượng muối nhỏ nhất định. Muối giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể và có tác dụng hòa tan một số chất.

Ngoài ra, Natri trong muối cùng với kali, canxi và magiê kết hợp với nước tạo thành 1 hợp chất gọi là "chất điện phân", có tác dụng "vệ sinh"  bên trong cơ thể. 

Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều muối, bởi:

- Làm tăng nguy cơ bị bệnh cao huyết áp

- Huyết áp cao thường được biết đến như là một "kẻ giết người thầm lặng", huyết áp cao có thể ủ bệnh tới 15 đến 20 năm mà không hề có bất kỳ một dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

- Hấp thụ một lượng muối nhiều hơn mức cần thiết trong mỗi bữa ăn cũng làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

- Nguyên nhân là do chất Natri sẽ hút nước từ thành của động mạch vào trong mạch máu, làm cho động mạch bị thu hẹp trong khi lượng nước và áp suất lại tăng lên.

- Cao huyết áp rất dễ dẫn đến một số bệnh nguy hiểm khác như bệnh thận, đau tim, đột quỵ…xuất huyết não (đột quỵ), những bệnh đã trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Nhật Bản, nơi lượng muối được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.

- Một trong những cách để tránh bệnh cao huyết áp là hãy ăn lượng muối vừa phải. Tăng cường ăn rau và hoa quả để tăng lượng kali, vốn có tác dụng giảm cao huyết áp.

Tăng nguy cơ bị stress

- Đã có rất nhiều bằng chứng cho thấy nếu lượng muối trong các bữa ăn vượt quá tỷ lệ cần thiết sẽ làm tăng nguy cơ bị stress.

- Khi lượng muối trong cơ thể tăng lên sẽ làm tăng số lượng tế bào não nhận hooc-môn norepinephrine (một loại hooc-môn của hệ thần kinh).

- Loại hooc-môn này sẽ truyền các tín hiệu thần kinh từ não tời tim (sẽ làm tim đập nhanh hơn), tới hệ tiêu hoá( sẽ làm cho mọi cơ quan tạm ngừng quá trình tiêu hoá) và tới các mạch máu (sẽ làm các mạch máu bị co thắt lại).

- Khi lượng muối thừa trong cơ thể càng tăng thì lượng hooc-môn norepinephrine được sản sinh ra càng lớn và hệ quả là gây nên cảm giác lo lắng, hoảng sợ và dễ cáu gắt.

Những lý do khác

- Một lý do khác để không ăn nhiều muối đó là một lượng muối lớn sẽ làm cho quá trình loại bỏ chất béo trong mạch máu của cơ thể bị ảnh hưởng.

- Ngoài ra nó còn gây ra một số vấn đề về thận, gây mất nước, các bệnh tim mạch, và cũng có thể là bệnh đau nửa đầu hay ung thư dạ dày.

Cập nhật: 13/08/2006 Theo VTV, Tuổi trẻ
  • 4,333333333333333
  • 5.374

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook