Vì sao lăng mộ đầy ắp vàng bạc của pharaoh Tutankhamun có 2 xác ướp thai nhi?

  •  
  • 265

Lăng mộ của vua Tutankhamun huyền thoại (Ai Cập cổ đại) từ khi được phát hiện và khai quật đã đặc biệt mê hoặc các nhà khảo cổ và công chúng bởi nhiều lời đồn đại kỳ lạ và những bí ẩn hấp dẫn xung quanh nó. Ngày nay, một số bí ẩn bên trong lăng mộ này đã được các chuyên gia giải mã.

Tutankhamun, hay còn được gọi là vua Tut, là một trong những vị pharaoh vĩ đại và nổi tiếng nhất từng trị vì Ai Cập cổ đại. Tutankhamun lên nắm quyền vào năm 8-9 tuổi sau khi cha ông, Ahkenaten, qua đời vào khoảng năm 1334 trước Công nguyên.

Lăng mộ vua Tut
Lăng mộ của Vua Tut từ khi được phát hiện và khai quật đã đặc biệt mê hoặc các nhà khảo cổ và công chúng. (Ảnh Express).

Tutankhamun cai trị Ai Cập cổ đại trong 10 năm cho đến khi ông qua đời năm 19 tuổi - năm 1324 trước Công nguyên.

Vị vua vĩ đại của Ai Cập cổ đại hầu như không được thế giới hiện đại biết đến cho đến năm 1922 khi nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter khai quật và đặt chân vào lăng mộ đã bị niêm phong khoảng 3.200 năm. Đập vào mắt các nhà khảo cổ học là một cảnh tượng lóa mắt.

Lăng mộ vua Tut chứa một kho đồ tùy táng khổng lồ, bao gồm nhiều đồ vàng bạc quý giá. Điều này cũng từng khiến các nhà khảo cổ học cảm thấy bối rối trong nhiều năm.

Một bộ phim tài liệu của Smithsonian Channel đã hé lộ lời giải cho một số bí ẩn bên trong lăng mộ đã khiến vua Tut trở thành người nổi tiếng nhất trong tất cả các pharaoh của Ai Cập.

Đầu tiên là câu hỏi vì sao lăng mộ lại chứa nhiều đồ tùy táng đến vậy?

Theo đó, người Ai Cập cổ đại có niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống sau khi chết, và xác ướp của các pharaoh được chôn cất trong những ngôi mộ chứa đầy những thứ họ cần cho thế giới bên kia - bao gồm các dụng cụ hàng ngày, thực phẩm, rượu, nước hoa và đồ gia dụng. Vua Tut cũng vậy.

Và đó chính là lời giải cho việc vì sao trong lăng mộ vua Tut có tới khoảng 5.398 đồ vật tùy táng.

Giáo sư Salima Ikram, nhà Ai Cập học tại Đại học Cairo của Mỹ chia sẻ trong bộ phim tài liệu của Smithsonian Channel rằng: “Người Ai Cập cổ đại đề cao sự bảo hiểm. Vì vậy họ có rất nhiều lưới an toàn để đề phòng trường hợp một điều gì đó không diễn ra theo đúng như những gì họ cài đặt. Chẳng hạn, một câu thần chú vô hiệu. Thì đã có một câu thần chú dự phòng".

“Nếu thứ này bị phá hủy, sẽ có thứ khác dự phòng, vì vậy bạn luôn có những thứ để giúp bạn đến nơi bạn muốn. Vì vậy, các nhà Ai Cập học tin rằng đây là lý do tại sao Tutankhamun đưa 5.000 đồ vật sang thế giới bên kia cùng ông", vị giáo sư cho biết thêm.

"Càng mang nhiều đồ tùy táng, ông ấy càng có nhiều cơ hội đánh bại những con quỷ và vượt qua những trở ngại phía trước", giáo sư Ikram giải thích.

Một điều bí ẩn thứ 2 là vua Tut được chôn cất trong một lăng mộ nhỏ khác thường so với địa vị của ông.

Các nhà khảo cổ phỏng đoán rằng, cái chết của ông có thể đến bất ngờ, khiến ông được chôn cất trong một lăng mộ ban đầu vốn được xây dành cho người khác.

Cái chết của vua Tut đã được xem là bí ẩn trong suốt một thời gian dài kể từ khi lăng mộ của ông được phát hiện. Sau này, dựa trên nhiều nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện ra rằng, vị vua vĩ đại trên thực tế có sức khỏe kém.

Phân tích DNA vào năm 2010 cho thấy, cha mẹ của ông là anh chị em ruột, và vợ của Tutankhamun cũng là em gái cùng cha khác mẹ của ông.

Ảnh chụp CT cho thấy, Tutankhamun bị gãy chân trái và nhiễm trùng, trong khi phân tích ADN hé lộ bằng chứng về việc vị vua đã mắc bệnh nhiễm trùng sốt rét.

Sau khi ông chết, lăng mộ của Tutankhamun chứa đầy đồ tùy táng thể hiện sự giàu sang chỉ dành cho một vị vua.

Tuy nhiên, một phát hiện gây sốc trong lăng mộ đã khiến các nhà khảo cổ học choáng váng - đó là xác ướp của hai thai nhi là gái.

Vua Tut đã được chôn cất cùng hai thai nhi - là 2 con gái đã chết khi chưa chào đời của ông.
Vua Tut đã được chôn cất cùng hai thai nhi - là 2 con gái đã chết khi chưa chào đời của ông.(Hình ảnh: Kênh Smithsonian)

Phân tích ADN của 2 thi thể cho thấy, cả hai đều là con gái của Tutankhamun.

Một thai nhi được cho là đã chết khi mới được khoảng 4 tháng tuổi, và một thai nhi còn lại đã đủ tháng, vì đã có lông mày, lông mi và tóc mịn trên đầu.

Dù cha của họ là một vị vua, nhưng giáo sư Ikram cho biết, việc xác ướp thai nhi cẩn thận như vậy là điều hết sức “phi thường”.

Nhà Ai Cập học Joyce Tyldesley cho rằng, các cô con gái của Tutankhamum chính là “phương án bảo hiểm cuối cùng” của ông.

"Tutankhamun rất giàu có. Ông có thể đào mộ riêng cho các con gái của mình nếu muốn. Vì vậy, việc thi thể của họ được ướp xác để chôn cùng ông, có lẽ có ẩn tình nào đó”, nhà Ai Cập học nói.

 Phụ nữ và trẻ em gái thường được chọn làm người bảo vệ ở Ai Cập cổ đại.
Phụ nữ và trẻ em gái thường được chọn làm người bảo vệ ở Ai Cập cổ đại. (Ảnh: Kênh Smithsonian)

Theo đó, thời Ai Cập cổ đai, phụ nữ và trẻ em gái thường đóng vai trò bảo vệ khi được sắp xếp đứng bên cạnh cha của họ hoặc các vị thần.

Bà Tyldesley cho biết, các con gái của Tutankhamun có thể sắm vai trò tích cực vào cuộc hành trình sang thế giới bên kia của cha họ.

"Bằng cách ở trên thuyền với vua Tut hoặc có linh hồn họ bảo vệ, vua Tut sẽ được an toàn", theo bà Tyldesley.

Xác ướp của vua Tutankhamun hiện được trưng bày trong lăng mộ ở Thung lũng các vị vua trong buồng KV62.

Cập nhật: 11/05/2022 Tiền Phong
  • 265