Vì sao người ngoài hành tinh chưa đến?

  • 4,45
  • 7.547

Một nhà nghiên cứu người Đan Mạch khẳng định ông đã tìm ra lời giải cho nghịch lý Fermi.

Nghịch lý được gọi theo tên nhà khoa học Ý đoạt giải Nobel năm 1959 Enrico Fermi - người chỉ ra mâu thuẫn lớn giữa các dự báo rằng có một cuộc sống khác tại nơi nào đó trong vũ trụ, nhưng nếu có người ngoài hành tinh thì tại sao đến nay họ vẫn chưa đến thăm Trái đất?

Lý do người ngoài hành tinh chưa đến Trái đất là bởi vì họ không có đủ thời gian để đến! Rasmus Bjork - nhà vật lý tại Viện Niels Bohr (Copenhagen, Đan Mạch) - đã giả định rằng một nền văn minh ngoài Trái đất có thể phóng tám con tàu vũ trụ liên Ngân hà để tìm chúng ta. Khi đã bay vào vũ trụ, mỗi con tàu có thể phóng tám tàu thăm dò mini khác đi đến những ngôi sao gần nó nhất tìm các hành tinh có người ở.

Bjork cũng giới hạn cuộc tìm kiếm trong khuôn khổ Thái dương hệ ở “những vùng thiên hà có người ở” của dải Ngân hà, nơi những hệ mặt trời khá gần trung tâm để có được những nhân tố rắn giúp hình thành những hành tinh sỏi đá, bảo đảm cho sự sống, nhưng đủ xa để tránh sự va chạm của những thiên thạch, sự nung nóng của các ngôi sao bốc cháy và tia phóng xạ.


Con người vẫn không từ bỏ việc đi tìm người ngoài hành tinh (Ảnh: ash.webpark.sk)

Nhà khoa học Đan Mạch tính rằng thậm chí cả khi tàu của người ngoài hành tinh đạt đến vận tốc 30.000km/giây, tức 10 lần nhỏ hơn vận tốc ánh sáng (hiện nay tàu NASA Cassini bay tới sao Thổ có vận tốc 32km/giây) cũng phải mất hết 10 tỉ năm, tức khoảng một nửa tuổi của vũ trụ, mới chỉ khám phá được 4% dải Ngân hà. Phát hiện của ông vừa được công bố trên tờ New Scientist ngày 19-1.

Giống người Trái đất, người ngoài hành tinh cũng có thể sử dụng những phương tiện giúp rút ngắn cuộc tìm kiếm bằng cách bắt những làn sóng truyền hình hay truyền thanh từ các hành tinh kia. “Nhưng ngay cả khi đó, nếu họ phát triển được một hình thức giao thông độc đáo nào có thể đưa họ đi xuyên qua dải Ngân hà trong hai tuần thì vẫn phải mất hàng triệu năm mới tìm ra chúng ta”, Bjork nói. “Có quá nhiều ngôi sao trong dải Ngân hà có thể có sự sống đâu đó, nhưng liệu chúng ta có bao giờ tiếp xúc được với họ? Ít ra là không phải trong thời đại chúng ta”, Bjork khẳng định.

TRẤN ĐỨC THÀNH

Theo Guardian, Tuổi trẻ
  • 4,45
  • 7.547

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook