Vì sao nhân viên y tế thường cố gắng "bắt chuyện" nạn nhân trong lúc sơ cứu?

  •  
  • 239

Trong nhiều trường hợp, các nhân viên y tế thường hỏi nạn nhân rằng "Tên bạn là gì?" hoặc "Hôm nay là ngày gì?"... để theo dõi phản ứng và khả năng giao tiếp. 

Việc giữ cho người bị thương tỉnh táo không đơn giản nhưng điều đó lại có nhiều ý nghĩa. Một lợi ích rõ ràng là nó mang lại sự yên tâm, đặc biệt là cho những người cứu hộ. Khi nạn nhân có phản ứng và có thể giao tiếp, bất kỳ ai hỗ trợ đều có thể hoàn toàn chắc chắn rằng họ vẫn còn sống.

Hơn nữa, một bệnh nhân tỉnh táo cũng có thể chia sẻ những chi tiết quan trọng, như họ bị tổn thương như thế nào, điểm đau của họ, v.v., điều này có thể hỗ trợ cho các chuyên gia y tế trong việc tối ưu hóa các phương pháp điều trị khẩn cấp. Một bệnh nhân có ý thức và giao tiếp có thể giải thích rõ hơn về vết thương của họ, đặc biệt là vết thương bên trong, khi mà bác sỹ chưa có nhiều thông tin hoặc đang di chuyển trên xe cấp cứu.

Các chuyên gia y tế cũng có thể yên tâm về đường thở nếu nạn nhân tỉnh táo, từ đó có thể tập trung vào việc điều trị vết thương ban đầu. Ngược lại, đường thở của nạn nhân bất tỉnh cần được chú ý để tránh bất kỳ biến chứng nào.

Việc giữ cho người bị thương tỉnh táo có nhiều ý nghĩa.
Việc giữ cho người bị thương tỉnh táo có nhiều ý nghĩa.

Một số vết thương, đặc biệt là ở đầu, có thể dẫn đến suy giảm khả năng nhận thức theo thời gian, đặc biệt nếu bệnh nhân không được chăm sóc y tế ngay lập tức. Trong những trường hợp như vậy, hãy hỏi những câu hỏi cơ bản như "Tên bạn là gì?" hoặc "Hôm nay là ngày gì?", đó sẽ là một cách hữu ích để theo dõi bất kỳ thay đổi chức năng nhận thức nào.

Cuối cùng, việc duy trì ý thức có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong các tình huống sinh tử mà nạn nhân có thể bị mắc kẹt trong môi trường khắc nghiệt và lạnh giá. Nếu một người bị thương vẫn tỉnh táo, họ có thể tiếp tục di chuyển cơ thể, từ đó tạo ra nhiệt độ cơ thể, điều này khá quan trọng để sinh tồn. Tuy nhiên, nếu cá nhân bất tỉnh hoặc ngủ quên, lợi thế sinh tồn này sẽ mất đi, đặc biệt nếu việc giải cứu họ mất nhiều thời gian.

Cập nhật: 22/05/2024 Tiền Phong
  • 239