Vì sao nhiều người sống sót nói thấy "ma" ở nơi có thảm họa kép giết 18.000 người?

  •   36
  • 5.840

Sau thảm họa kép động đất và sóng thần ở Nhật Bản năm 2011, nhiều người sống sót cho biết mỗi lần họ tới nơi từng xảy ra thảm họa lại có hiện tượng bất thường xảy ra.

Tạp chí The Oprah hôm 20/10 đưa tin, một trong những tập rùng rợn nhất của chương trình truyền hình Mỹ Unsolved Mysteries (tạm dịch: Những bí ẩn chưa giải mã) mùa thứ 2, đã đưa người xem đến với thành phố Ishinomaki, tỉnh Miyagi, thuộc vùng Tohoku, tây bắc Nhật Bản.

Nhiều người sống sót cho biết họ thấy nhiều chuyện kỳ quái tại nơi từng xảy ra thảm họa kép - động đất, sóng thần ở Nhật Bản năm 2011. (Ảnh minh họa: Calabasas Counseling).

Hồi tháng 3/2011, một trận động đất mạnh 9,1 độ Richter đã xảy ra tại Nhật Bản. Sức mạnh của trận động đất đã gây ra một trận sóng thần khủng khiếp đổ vào Tohoku, một giờ sau trận động đất.

Theo Cơ quan quản lý thảm họa và hỏa hoạn Nhật bản, thảm họa kép động đất - sóng thần ở xứ Phù Tang đã khiến hơn 18.000 người chết, bao gồm hơn 15.000 người thiệt mạng và hơn 2.500 người mất tích. Những người sống sót không còn nhà cửa hoặc người thân và thậm chí
là cả hai, đã phải vật lộn để sống tiếp và vượt qua nỗi đau tinh thần.


Đống đổ nát còn sót lại sau thảm họa kép ở Nhật Bản năm 2011. (Ảnh: Getty Images).

Tập 4 của Unsolved Mysteries mùa 2 với tựa đề: Tsunami Spirits (Tạm dịch: Những linh hồn sóng thần) hé mở câu chuyện của những người sống sót. Theo đó, vài tháng sau thảm họa kép, nhiều người ở thành phố Ishinomaki nói rằng họ gặp phải các hiện tượng kỳ quái, cụ thể là các "hồn ma" đang tìm đường về nhà sau thảm họa. 

Những người được phỏng vấn trong chương trình Unsolved Mysteries đều tự tin rằng những gì họ thấy là thật.

Unsolved Mysteries trích dẫn công trình nghiên cứu của một nghiên cứu sinh xã hội học, tên là Yuka Kudo, tới từ Đại học Tohokue Gakuin (Nhật Bản).

Tiến sĩ Kiyoshi Kanebishi, giáo sư hướng dẫn Kudo, rất ấn tượng về nghiên cứu của cô học trò. Công trình này tập trung vào trải nghiệm của các taxi tại thành phố Ishinomaki, những người cho rằng họ đã gặp "ma".

Trong bài viết năm 2016 với tiêu đề: "Nhiều tháng sau thảm họa sóng thần, các tài xế taxi cho biết gặp 'hành khách ma' trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng vì thảm họa 2011", xuất bản trên trang Asahi Shimbun, Kudo nói với các phóng viên về phát hiện từ công trình của cô.

Kudo cho biết đã nói chuyện với hơn 100 tài xế taxi trong khu vực bị ảnh hưởng nặng bởi thảm họa kép. Hầu hết tài xế phớt lờ khi Kudo hỏi, nhưng vẫn có 7 người chia sẻ với nữ nghiên cứu sinh trải nghiệm kỳ quái họ từng gặp. Đáng chú ý là câu chuyện về một phụ nữ, người lên xe taxi một tháng sau thảm họa kép và yêu cầu tài xế chở tới quận Miyagi, nơi hoàn toàn bị phá hủy trong thảm họa. Sau khi thông báo cho nữ hành khách về việc quận Miyagi bị phá hủy, tài xế rất hoang mang khi nhận được câu hỏi từ nữ hành khách lạ: "Vậy, tôi đã chết chưa?". 

Nhìn thấy ma
Nhiều tài xế taxi làm việc tại khu vực từng bị tàn phá bởi thảm họa kép cho biết đôi khi gặp các hiện tượng kỳ quái. (Ảnh minh họa: The 13th floor).

Unsolved Mysteries cũng dẫn một câu chuyện tương tự khác. "Một thanh niên khoảng 20 tuổi, mặc áo khoác dày, bước lên một chiếc taxi. Tài xế cảm thấy có điều gì đó kỳ quái ở vị khách này. Trời đã tối khi tài xế chở vị khách tới điểm đến. Nhưng lúc quay lại phía sau, vị hành khách đã biến mất", giáo sư Kanebishi kể.

Giáo sư Kanebishi lưu ý, có những dữ liệu từ các chuyến đi, có thể chứng thực câu chuyện của các tài xế. Trong tập phim, giáo sư Kanebishi cho rằng việc nhiều người thấy "ma" gia tăng là kết quả của hội chứng Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD). 

Theo Daily Star, Keizo Hara, một nhà tâm thần học tại thành phố Ishinomaki, tin rằng những người sống sót tuyên bố nhìn thấy "ma" ở nơi xảy ra thảm họa kép vì khi tới đây sẽ gợi lên "nỗi lo lắng và kinh hãi" mà họ từng gặp phải.

"Những nơi mà họ nói nhìn thấy 'hồn ma' phần lớn là các khu vực bị sóng thần phá hủy hoàn toàn. Chúng tôi nghĩ, hiện tượng nhìn thấy 'ma' chỉ là một sự phản chiếu nỗi lo lắng và kinh hãi mà họ từng trải qua ở đây", Hara giải thích.

Theo nhà tâm thần học Nhật Bản, nhiều người sống sót đang trải qua chứng PTSD.

Cập nhật: 23/10/2020 Theo Dân Việt
  • 36
  • 5.840

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook