Vì sao Superman chỉ đeo mỗi cái kính vào là không ai nhận ra?

  •   4,47
  • 8.967

Trừ Lois Lane ra, cô thì không có lý do gì mà không nhận ra người yêu của mình cả.

Người ta đã than phiền về việc: "Tại sao trong comic không ai nhận diện được Superman là Clark Kent" từ hồi những năm 1930, rằng chỉ với một cặp kính và một lọn tóc xoăn mà anh che giấu được thân phận của mình kể cả với cô đồng nghiệp thân thiết Lois Lane thì thật vô lý.

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng điều đó hoàn toàn bình thường, ít nhất là với những người không quen biết chàng Clark.

"Tôi biết người này, đây là tay phóng viên bên Daily Planet, người không biết Bruce Wayne là ai!!"
"Tôi biết người này, đây là tay phóng viên bên Daily Planet, người không biết Bruce Wayne là ai!!".

Trong Superman #330 thì DC Comics chính thức giải thích rằng anh có thể đánh lừa được người đối diện bằng một tia thôi miên chiếu qua mắt kính kryptonite. Một vài người không tin tưởng lắm (dù là từ chính DC nói ra), họ cho rằng bệnh mù mắt lây lan mạnh trong vũ trụ của DC, tại thành phố Metropolis nói riêng và toàn bộ Trái Đất nói chung.

Vấn đề duy nhất với giả thuyết mọi người mắc bệnh mù mặt này chỉ đơn giản là nghe nó quá khó tin, tỉ lệ nào để tất cả các nhân sự tại tòa soạn Daily Planet, nơi Clark Kent/Superman làm việc kiếm tiền, cùng với hàng tá người quen khác của anh, đều mắc chứng bệnh này? Có khi nào Superman phẫu thuật não từng người một, làm cho họ mắc bệnh để bảo vệ danh tính của mình? Chắc là không đâu ...

Superman
Ai đây?

Có vẻ như mọi thứ không cần phải phức tạp đến vậy. Theo như Robim Kramer và Kay Ritchie, hai nhà tâm lý học đến từ Đại học York, thì một sự thay đổi nhỏ trên vẻ ngoài của một người nào đó, đơn cử như đeo kính hay ngôn ngữ cơ thể thay đổi, cũng có thể khiến người khác gặp khó khăn trong việc nhận dạng khuôn mặt. Nghiên cứu trước kết luận này chỉ ra rằng người ta gặp khó khăn trong việc nhận dạng khuôn mặt một người với ảnh hộ chiếu của họ, đặc biệt là nếu người trong ảnh có hành động khác, hoặc có một cảm xúc khác trên gương mặt.

Trong một nghiên cứu mới, Kramer và Ritchie sử dụng một cặp ảnh thường thấy của một người trên mạng xã hội, hỏi người tham gia trả lời xem khuôn mặt trong ảnh có giống nhau không. Những bức ảnh được mang ra hỏi có thể đều đeo kính, có thể không đeo kính hoặc một cặp có và không.

Kết quả cho thấy rằng khi mà cặp ảnh đều đeo hoặc đều không đeo kính, thì 80% người tham gia đã trả lời đúng. Nhưng với cặp hình ảnh một đeo – một không đeo thì tỉ lệ ấy giảm đi 6%, không nhiều nhưng điều đó vẫn khiến nhiều người bối rối.

Dơi đeo mặt nạ nên không ai nhận ra thì còn có thể hiểu được.
Dơi đeo mặt nạ nên không ai nhận ra thì còn có thể hiểu được.

Nhưng những nghiên cứu này dựa trên việc những người tham gia không biết người trong ảnh là ai. "Thực tế thì việc đeo kính không thể ngăn Lois nhận ra Clark là Superman được bởi lẽ hai người đã quá thân thiết", nhà tâm lý học Ritchie nói. "Với những người không biết Clark, thì việc này khó hơn nhiều, như với những kết quả mà chúng tôi đã đạt được qua các thử nghiệm".

Cuối cùng thì Lois Lane không có lý do nào để bào chữa cho mình về việc không nhận ra nổi mặt "anh người yêu" của mình, có lẽ nàng ta bị bệnh mù mặt thật, hoặc chính nàng Lois mới là người cần đeo kính vì có lẽ cô bị cận thị nặng.

Cập nhật: 10/09/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4,47
  • 8.967