Video: Đàn cá đuối bay như chim trên mặt biển

  •  
  • 1.674

Thoạt nhìn, nhiều người nghĩ đây là đàn chim lạ đang bay lượn trên mặt biển. Thật ra, đây là màn biểu diễn ngoạn mục của đàn cá đuối bay ở Mỹ.

Các nhà khoa học quay được màn biểu diễn ngoạn mục của loài cá đuối tại Baja, California - Mỹ. Đây là loài cá đuối dơi Mobula, thuộc loài Myliobatidae, họ hàng với cá đuối Manta.

Loại cá đuối bay này có tên gọi chung là “Mobula bay”, hoặc đơn giản là cá đuối bay do chúng thường có những màn tung mình ngoạn mục lên không trung. Chiều ngang cơ thể của cá đuối Mobula có thể đạt tới 5,2m, trọng lượng có thể đạt tới 1 tấn, chỉ thua cá đuối Manta nổi tiếng.

Loài cá này rất quý hiếm, dù khổng lồ nhưng ít được con người phát hiện và nhiều khi chúng chỉ được biết đến qua những câu chuyện truyền miệng của ngư dân. Các nhà khoa học đoán rằng những hành động tung mình đẹp đẽ của loài cá đuối bay này nhằm thu hút bạn tình. Cá đuối đực có thể nhảy cách mặt nước đến 3m, lượn trên không trung vài giây rồi rơi trở lại mặt nước gây nên tiếng động lớn.

Không phải tất cả các loài cá đuối đều có khả năng nhảy khỏi mặt nước. Ngoài Mobula, tại biển Trung Mỹ chỉ còn loài cá đuối Manta là làm được điều này. Cá Manta trưởng thành có thể dài hơn 7m, nặng hơn 2 tấn và bơi trong nước với vận tốc 11,3km/giờ.

Theo NLĐ, Youtube
  • 1.674

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook