Video hiếm quay cảnh người bộ lạc nguyên thủy ở rừng Amazon

  •   22
  • 3.192

Đoạn video quay cảnh một người bộ lạc bị đe dọa cầm trên tay mã tấu và giáo, khi đang đi săn trong rừng nhiệt đới Amazon.

Theo The Sun, video ghi lại hình ảnh người đàn ông bộ lạc Awa – một trong những bộ lạc bị đe dọa nhất trên thế giới. Người đàn ông này không ngừng ngó nghiêng vì có cảm giác rằng mình bị theo dõi.

Người đàn ông cầm mã tấu và giáo, nhanh chóng rời khỏi khu vực sau vài phút nghỉ ngơi.

Video do các nhà hoạt động ghi lại, để cảnh báo về vấn nạn khai thác, săn trộm và buôn bán ma túy, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên bộ lạc.

Flay Guajajara, một thành viên bộ lạc láng giềng đã quay lại video trên. “Tôi hi vọng những hình ảnh này sẽ tạo hiệu ứng tích cực”.


Thành viên bộ lạc Awa trông khá giống với người hiện đại.

“Chúng tôi mong mọi người trên thế giới sẽ giúp bảo vệ đời sống của chúng tôi và cánh rừng hoang sơ ở Amazon”.

Bộ lạc Awa được cho là chỉ còn lại 80 người, sống chủ yếu ở khu vực Maranhão thuộc Brazil. Họ là những thợ săn cừ khôi từ hàng thế kỷ qua, chuyên dùng cung tên, giáo để săn thú rừng. Họ cũng sống bằng cách hái rau quả, mật ong rừng.

Thành viên bộ lạc Awa là một trong số ít những người chưa từng liên hệ với thế giới bên ngoài. Nhưng họ thường xuyên bị những kẻ săn trộm, phá rừng đe dọa.

Không ít cuộc đụng độ đẫm máu xảy ra khiến cả những kẻ phạm pháp và thành viên bộ lạc đổ máu.

Tainaky Tenetehar, thành viên bộ lạc Guajajara từng nói trên National Geographic: “Ai sẽ chiến đấu cho những người bộ lạc nguyên thủy, nếu không phải là chính chúng tôi?”


Ước tính hiện chỉ còn 80 người bộ lạc nguyên thủy Awa còn sinh sống.

“Những kẻ phá rừng, săn trộm không ngừng xâm nhập. Chúng muốn xua đuổi chúng tôi để khai thác nguồn tài nguyên khổng lồ. Không ít các thành viên bộ lạc đã phải dời đi nơi khác”.

Tổ chức Sinh tồn Quốc tế nói video là bằng chứng cho thấy người Awa vẫn còn tồn tại. “Những kẻ phá rừng đã giết hại nhiều thành viên bộ lạc, buộc những người khác phải rời bỏ nơi sinh sống quen thuộc”, giám đốc tổ chức, Stephen Corry, nói.

Cập nhật: 24/07/2019 Theo Dân Việt
  • 22
  • 3.192

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook