Tại sao bẻ khớp tay lại gây ồn như vậy?

Lý giải âm thanh khi bẻ khớp đốt ngón tay
  •  
  • 2.946

Khi bạn bẻ khớp tay, sẽ nghe thấy tiếng kêu “răng rắc” – nhưng tại sao lại vậy?

Các nhà khoa học bất đồng quan điểm về lí do bẻ khớp tay gây ra tiếng động. Hiện nay, một lời giải thích toán học mới chỉ ra rằng âm thanh này là kết quả việc vỡ một phần các bong bóng khí tí hon ở dịch nhầy các khớp.

Khi bẻ khớp ngón tay: Bề mặt các khớp xương đột ngột bị tách ra, tạo nên một khoảng trống. Chất lỏng hoạt dịch không đủ để lấp đầy khoảng trống này, vì vậy các bong bóng khí được hình thành.

Các bong bóng khí phát nổ trong quá trình bẻ khớp và tạo ra tiếng kêu. Áp lực lúc này ở các khớp xương được giải phóng.

Bẻ các khớp ngón tay kích thích các gân, giúp thư giãn cơ bắp.
Bẻ các khớp ngón tay kích thích các gân, giúp thư giãn cơ bắp.

Trong khi vài nghiên cứu chỉ ra rằng việc các bong bóng khí vỡ là nguồn gốc âm thanh, một nghiên cứu năm 2015 cho thấy các bong bóng này không vỡ hoàn toàn. Thay vào đó, chúng vẫn bám vào các khớp khoảng 20 phút sau khi bẻ khớp tay, điều này cho thấy không phải các bong bóng khí vỡ gây ra tiếng ồn, mà là sự hình thành nên chúng.

Nhưng vẫn chưa rõ cách một bong bóng khí ra đời có thể tạo ra âm thanh lớn đến nỗi có thể nghe được trong phòng như thế nào. Nên hai kĩ sư từ Đại học Standford và Trường Bách khoa Paris ở Palaiseau, Pháp, dùng âm thanh khác để giải mã bí ẩn này.

Theo bài viết của hai nhà nghiên cứu trên Scientific Reports ngày 29 tháng ba, âm thanh này có lẽ đến từ những bong bóng chỉ vỡ một phần. Một mô phỏng toán học của sự vỡ một phần bong bóng đã lí giải cả tần số chi phối của âm thanh và âm lượng của nó. Phát hiện này cũng sẽ giải thích tại sao bong bóng khí lại bám quanh dịch nhầy các khớp.

Bẻ các khớp ngón tay kích thích các gân, giúp thư giãn cơ bắp. Tuy nhiên, nó làm yếu các khớp xương.

Cập nhật: 16/01/2020 Theo VnExpress/dantri
  • 2.946

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook