Video phóng tên lửa SpaceX Falcon Heavy làm choáng váng người xem

  •  
  • 437

Lần phóng tên lửa hạng nặng Falcon Heavy lần thứ năm diễn ra vào ngày 15/1 vừa qua của SpaceX là một vụ phóng đáng nhớ.

Theo đó, tên lửa Falcon Heavy đã được phóng vào Chủ nhật ngày 15/1, từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy, ở Florida thuộc sở hữu của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Đây là loại tên lửa có thể tái sử dụng (hạ cánh trở về Trái Đất khi hoàn thành việc vận chuyển các thiết bị công nghệ, vệ tinh vào không gian).

Lần phóng tên lửa của SpaceX mới đây phục vụ cho nhiệm vụ lực lượng Không gian Mỹ được gọi là USSF-67.

Hình ảnh tuyệt đẹp từ động cơ đẩy của tên lửa Falcon Heavy thời điểm phóng vào không gian.
 Hình ảnh tuyệt đẹp từ động cơ đẩy của tên lửa Falcon Heavy thời điểm phóng vào không gian. (Ảnh: Space).

Tải trọng chính trên USSF-67 là một vệ tinh liên lạc quân sự Continuous Broadcast Augmenting SATCOM 2 (CBAS-2), cùng với năm vệ tinh nhỏ, là lần phóng tên lửa Falcon Heavy thứ năm của SpaceX.

Trước đó, lần phóng thứ 4 diễn ra vào tháng 11/2022, tên lửa Falcon Heavy đã vận chuyển hàng hóa cho Chính phủ Mỹ vào không gian, sau hơn ba năm tên lửa này tạm thời ngừng hoạt động do sự chậm trễ của khách hàng trong việc chuẩn bị hàng.

Các lần phóng Falcon Heavy khác diễn ra vào tháng 2/2018, tháng 4/2019 và tháng 6/2019.

 Động cơ phản lực mạnh mẽ của tên lửa Falcon Heavy sáng rực trên bầu trời.
 Động cơ phản lực mạnh mẽ của tên lửa Falcon Heavy sáng rực trên bầu trời. (Ảnh: Space).

Vụ phóng tên lửa hạng nặng đầu tiên của SpaceX nổi tiếng thế giới với việc chở theo một chiếc Tesla Roadster màu đỏ, của người sáng lập và Giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk lên quỹ đạo quanh mặt trời, mang theo một hình nộm có biệt danh Starman ở ghế lái.

Hiện tại, chiếc xe vẫn ở ngoài không gian và có thể sẽ tiếp tục bay trong hàng triệu năm trước khi đâm vào sao Kim hoặc Trái đất.

Falcon Heavy là tên lửa SpaceX mạnh nhất hiện đang hoạt động. Nó được sửa đổi, nâng cấp từ thế hệ tên lửa Falcon 9 đã thực hiện phần lớn các lần phóng phục vụ các nhiệm vụ của công ty.

Cập nhật: 19/01/2023 Dân Trí
  • 437

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook