Cận cảnh "mây đĩa bay" siêu hiếm bao phủ đỉnh núi lửa

  •  
  • 90

Chứng kiến cảnh đám "mây đĩa bay" bao phủ đỉnh núi lửa ở Philippines, nhiều người đã không khỏi bất ngờ.

Đoạn clip ghi lại cho thấy, đám mây hình thấu kính màu trắng đang bao phủ đỉnh núi Apo, một ngọn núi lửa không hoạt động ở tỉnh Davao del Sur, Philippines.

Peter Lebo, người chứng kiến cảnh tượng trên cho biết: "Tôi đã rất ngạc nhiên vì điều này hiếm khi xảy ra ở đây, đặc biệt là vào sáng sớm".

Mây dạng thấu kính là những đám mây cố định hình thành trên tầng mây đối lưu. Điều kiện hình thành gồm gió, không khí ẩm và một ngọn núi. Hiện tượng tự nhiên hiếm gặp này xảy ra khi có luồng không khí nóng ẩm và ổn định di chuyển qua một ngọn núi cao.

Khi lên đỉnh núi, không khí được làm lạnh và có thể đạt tới điểm sương khiến hơi nước ngưng đọng hình thành mây. Bên cạnh đó, ngọn núi đóng vai trò như vật cản làm gián đoạn luồng không khí và tạo ra chuyển động xoáy. Kết quả là hình thành mây dạng thấu kính. Trong điều kiện không khí dịch chuyển liên tục và ổn định, mây gần như đứng yên và xoáy tại chỗ.

Núi Apo cao 2.954 mét trên mực nước biển và là đây là ngọn núi cao nhất trong quần đảo Philippines. Nó cũng là đỉnh cao thứ 24 trên Trái đất.

Cập nhật: 08/03/2023 NĐT
  • 90

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook