Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

  • 1,33
  • 9.494

Chứng viêm nhiễm này thường xảy ra khi trẻ mới sinh được vài ngày, tỷ lệ mắc khá cao. Đây là một bệnh nặng có khả năng gây mù lòa, cần phát hiện sớm để điều trị tích cực bằng kháng sinh.

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm kết mạc mí mắt

Viêm kết mạc mí mắt (Ảnh: Ykhoanet)

thường là trẻ bị nhiễm khuẩn từ đường sinh dục của mẹ khi lọt lòng (hay gặp nhất là do khuẩn lậu, chlamydia); hoặc nhiễm khuẩn từ trong bụng mẹ (thường gặp trong những trường hợp vỡ ối sớm). Bệnh cũng có thể lây qua dụng cụ y tế (nguyên nhân này hiếm gặp) hay do bố mẹ, người chăm nuôi trẻ không được sạch sẽ trong quá trình chăm sóc vệ sinh cho trẻ.

Triệu chứng viêm kết mạc sơ sinh là hai mi sưng nề, đỏ, có những trường hợp mi sưng nhiều làm trẻ khó mở mắt, thậm chí không mở được mắt.

Mắt đỏ rực, chảy nhiều nước mắt, kèm theo ghèn, một số trường hợp nặng có mủ nhiều. Bệnh thường bị ở cả hai bên, ít khi bị một mắt trước sau đó lan sang mắt kia. Do bệnh xảy ra trong 2-3 ngày đầu sau sinh, có tính chất cấp tính nên ít ảnh hưởng đến thị lực (độ nhìn) của trẻ; nhưng nếu không được điều trị tích cực, kịp thời thì có thể ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí dẫn đến mù lòa.

Vì vậy, viêm kết mạc sơ sinh cần được điều trị ngay lập tức bằng các dung dịch, mỡ kháng sinh như tobrex, loxone, tetracyclin, gentamycine..., tra 4-6 lần một ngày. Trường hợp viêm kết mạc do lậu dùng dung dịch penicillin 2 lần một ngày. Những trường hợp nặng, số lần tra thuốc nhiều có thể 10 lần một ngày, phải lau rửa mắt thường xuyên bằng nước muối sinh lý 90% cho sạch ghèn tại mắt, ngày 4-6 lần. Nếu không đỡ, phải chuyển lên tuyến chuyên khoa cao hơn để tìm nguyên nhân điều trị dứt điểm (tốt nhất là dùng thuốc theo chỉ dẫn của thày thuốc chuyên khoa mắt).

Do da và kết mạc trẻ sơ sinh mỏng, nhạy cảm của, khi lau rửa vệ sinh mắt cho trẻ phải hết sức nhẹ nhàng, tránh gây sang chấn.

Để phòng bệnh viêm kết mạc sơ sinh, trẻ ngay sau khi lọt lòng mẹ phải tra một lần vào hai mắt mỡ tetracyclin 1% hoặc nitrat bạc 1%. Cũng có thể tra mắt bằng một trong các dung dịch cloramphenicol 0,4%, argyrol 1% hoặc 3% vào mắt 2 lần một ngày trong 3 ngày đầu sau sinh (phương pháp phòng ngừa của Crédé).

Những người phụ nữ đang mắc bệnh da liễu thì không nên có thai mà phải chữa khỏi bệnh trước.
Theo Sức Khỏe & Đời Sống, Vnexpress
  • 1,33
  • 9.494

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook