Viên kim cương màu tím lớn và hiếm nhất thế giới

  •  
  • 5.614

Viên kim cương màu tím lớn nhất thế giới được tìm thấy ở mỏ Argyle, Australia, với trọng lượng 9,17 carat.

Theo Discovery News, viêm kim cương thô có tên Argyle Violet được phát hiện vào tháng 8/2015. Mỏ Argyle, nơi tìm thấy Argyle Violet, cung cấp 90% kim cương màu hồng và đỏ trên thế giới.

Viên kim cương màu tím được tìm thấy ở mỏ Argyle. Australia.
Viên kim cương màu tím được tìm thấy ở mỏ Argyle. Australia. (Ảnh: Rio Tinto).

Trải qua nhiều tuần đánh giá, Argyle Violet có hình bầu dục và trọng lượng giảm xuống còn 2,83 carat sau khi đánh bóng. "Với độ quý hiếm đến khó tin trong tự nhiên, Argyle Violet sẽ trở thành mục tiêu tìm kiếm của nhiều người nhờ vẻ đẹp, kích cỡ và nguồn gốc của nó", Patrick Coppens, giám đốc bán hàng của công ty Rio Tinto Diamonds, đơn vị sở hữu viên kim cương, nhận xét.

Rio Tinto chưa đưa ra con số cụ thể cho giá trị của Argyle Violet, nhưng Viện Đá quý Mỹ đánh giá đây là một viên kim cương đáng chú ý với màu tím ánh xanh thẫm và xám. Các chuyên gia ở viện chưa rõ màu sắc của viên kim cương hình thành như thế nào nhưng nguyên nhân có thể do sự biến dạng cấu trúc phân tử khi viên đá hình thành trong vỏ Trái Đất hoặc tiến lên gần mặt đất.

Những viên kim cương chào bán tại cuộc đấu giá kim cương hồng Argyle hàng năm có thể đạt mức 1 - 2 triệu USD mỗi carat.

Thông thường, kim cương màu hồng và đỏ có giá trị gấp 50 lần kim cương trắng. Theo công ty Rio Tinto, kim cương tím vô cùng hiếm và trong vòng 32 năm qua mới chỉ có 12 carat kim cương tím được đánh bóng để phục vụ đấu giá.

Cập nhật: 04/05/2016 Theo VnExpress
  • 5.614

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook